• Sat. May 21st, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Tín hiệu báo động từ tàu vũ trụ chở ‘du khách không gian’ vì chuyện đi vệ sinh

  Byadmin

  Sep 26, 2021
  tin hieu bao dong tu tau vu tru cho du khach khong gian vi chuyen di ve sinh
  crew ICFB
  Đài CNN ngày 26.9 đưa tin tàu Crew Dragon của hãng SpaceX thực hiện chuyến bay dân sự đầu tiên lên không gian với 4 phi hành gia không chuyên khi đang bay trên quỹ đạo trái đất thì bất ngờ phát tín hiệu báo động.
  Khi đó, tàu vũ trụ đã tách khỏi tên lửa đẩy và chỉ còn khoang dành cho các phi hành gia dài gần 4m làm bằng sợi carbon bay trên quỹ đạo, trong sứ mệnh mang tên Inspiration4 hôm 15.9.
  Theo tỉ phú Jared Isaacman, nhà tài trợ cho chuyến bay và là một trong 4 phi hành gia, hệ thống báo động cho thấy có một vấn đề lớn. Họ đã trải qua vài tháng huấn luyện để đối phó tình huống khẩn cấp nên đã lao vào hành động, phối hợp với những người điều khiển của SpaceX ở mặt đất để xác định trục trặc.
  Tuy nhiên, tàu vũ trụ không bị trục trặc gì mà vấn đề chính là nhà vệ sinh.
  Theo giới chuyên môn, mọi sinh hoạt trên vũ trụ đều không dễ dàng, kể cả việc đi vệ sinh, do cảm giác không có trọng lực.
  Không có gì đảm bảo rằng những thứ thải ra sẽ đi đúng nơi đúng chỗ, nên chất thải có thể bay lơ lửng theo mọi hướng. Để giải quyết vấn đề này, các nhà vệ sinh trên tàu có quạt dùng để hút vào bồn chứa.

  [VIDEO] Tàu vũ trụ SpaceX hạ xuống biển, kết thúc thành công tour du lịch không gian đầu tiên

  Hệ thống xử lý chất thải của tàu Crew Dragon đã bị trục trặc ở bộ phận quạt, khiến tàu phát tín hiệu báo động. Thông tin trên vừa được tiết lộ bởi ông Scott Poteet, người phụ trách giám sát sứ mệnh từ mặt đất.

  “Tôi chắc chắn 100% rằng không có vấn đề gì ở cabin cả”, ông Isaacman cũng khẳng định và tỏ ra ngượng ngùng khi đề cập đến vấn đề vệ sinh cá nhân.
  “Không ai muốn nói chi tiết về chuyện tế nhị đó cả”, ông nói và cho biết không ai trên chuyến bay gặp sự cố hay bị bẽ mặt.
  “Tôi không biết ai huấn luyện họ, nhưng chúng tôi đã vượt qua và mọi thứ [toilet] hoạt động lại dù ban đầu tình cảnh khá khó khăn. Do đó, không có chuyện gì xảy ra trong cabin hay đại loại thế”, ông khẳng định.
  Trong sứ mệnh Apollo 10 vào năm 1969 đưa các phi hành gia Thomas Stafford, John Young và Eugene Cernan lên quỹ đạo mặt trăng, ông Stafford đã báo lại với bộ phận điều khiển rằng có chất thải lơ lửng trong cabin, theo một tài liệu từng được chính phủ Mỹ giữ bí mật.
  Khi đó việc đi vệ sinh của các phi hành gia thám hiểm vũ trụ chỉ là một túi ni lông “cực kỳ đơn giản dán băng keo vào mông”, theo NASA.