• Tue. Sep 27th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Tin sáng 7-9: Vì sao giá dầu lần đầu tiên cao hơn giá xăng? Giá nhiều loại rau củ Đà Lạt neo cao

Byadmin

Sep 6, 2022
Tin sáng 7-9: Vì sao giá dầu lần đầu tiên cao hơn giá xăng? Giá nhiều loại rau củ Đà Lạt neo cao - Ảnh 1.

Cán bộ, công chức, người hoạt động chuyên trách tại nhiều xã, phường của TP.HCM đang quá tải công việc. Trong ảnh: Người dân làm thủ tục tại UBND xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP.HCM – Ảnh: Q.ĐỊNH

Giảm 7 sở, tinh giản 27.530 biên chế công chức

Báo cáo với đoàn giám sát của Quốc hội về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021” về quản lý biên chế, tinh giản biên chế, bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết biên chế công chức trong các cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước năm 2021 là 247.722 biên chế, giảm 27.530 biên chế, giảm 10,01% so với năm 2015.

Số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập hưởng lương từ ngân sách nhà nước năm 2021 giảm 11,67%, vượt mục tiêu giảm tối thiểu 10% theo nghị quyết của Đảng.

Tổng số công chức cán bộ, công chức cấp xã năm 2021 giảm 8,94% so với năm 2015; số người hoạt động không chuyên trách cấp xã, ở thôn, tổ dân phố năm 2021 giảm 49,26% so với năm 2015.

Kết quả sắp xếp tổ chức bộ máy hành chính bên trong với cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh và tương đương giảm 7 sở; tổ chức bên trong cơ quan chuyên môn cấp sở giảm 1.648 tổ chức; cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp huyện giảm 451 tổ chức.

Kết quả sắp xếp đầu mối đơn vị sự nghiệp công lập giảm 7.721 đơn vị, giảm 13,85% so với năm 2015.

Vì sao giá dầu lần đầu cao hơn giá xăng?

Liên quan đến việc giá dầu lần đầu tiên cao hơn giá xăng, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết: “… Đúng là có việc từ trước tới nay, chúng ta vẫn quen giá bán lẻ dầu hỏa và dầu diesel thấp hơn giá xăng, nhưng kỳ điều hành ngày 5-9 vừa qua thì lần đầu tiên giá dầu cao hơn giá xăng”.

Tin sáng 7-9: Vì sao giá dầu lần đầu tiên cao hơn giá xăng? Giá nhiều loại rau củ Đà Lạt neo cao - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải trả lời báo chí những vấn đề liên quan đến điều hành giá xăng dầu – Ảnh: VGP

Về nguyên nhân, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng, trước hết tại thị trường thế giới từ đầu năm 2022 đến nay, sau xung đột giữa Nga – Ukraine thì nguồn cung khí đốt cho thị trường châu Âu và Mỹ giảm nên nhu cầu đối với dầu hỏa và dầu diesel tăng, nhằm thay thế nhu cầu về khí đốt, dẫn đến giá sản phẩm dầu tăng khá cao, nằm ở mức tương đương hoặc cao hơn so với giá xăng.

Những tháng gần đây, để chuẩn bị cho nhu cầu sử dụng tăng vào mùa lạnh, mùa đông và nhu cầu người dân đang dần chuyển sang dầu khi giá năng lượng tăng cao thì giá dầu đã tăng khá mạnh và cao hơn nhiều so với giá xăng.

Hiện nay, trung bình trên thế giới bình quân giá xăng ở mức 105 USD/thùng trong khi giá dầu đang ở mức 143 USD/thùng. Còn ở trong nước, trong cơ cấu giá xăng và dầu, các mức thuế, chi phí kinh doanh cũng rất khác nhau.

Thực tế cho thấy, nhu cầu bình quân của các loại dầu chỉ ở mức 0-0,72%, thuế nhập khẩu xăng bình quân là 9,7%, thuế tiêu thụ đặc biệt của dầu là 0% và xăng là 8-10%. Do đó giá bán lẻ xăng trong nước từ trước đến nay vẫn tăng cao hơn so với giá dầu.

Tuy nhiên ở kỳ điều hành giá xăng dầu vừa qua (ngày 5-9), do giá xăng và giá dầu trên thế giới có sự chênh lệch lớn. Giá dầu cao hơn giá xăng khoảng 30-35 USD/thùng nên giá bán lẻ dầu trong nước lần đầu tiên cao hơn giá xăng.

TP.HCM lấy ý kiến mở rộng danh mục đấu thầu tập trung cấp địa phương

Sáng nay 7-9, Sở Y tế TP.HCM tổ chức họp trực tuyến lấy ý kiến góp ý về việc mở rộng danh mục đấu thầu tập trung cấp địa phương. Ông Tăng Chí Thượng – giám đốc Sở y tế TP – chủ trì buổi họp.

Bên cạnh nhiều hoạt động đang được ngành y tế TP.HCM triển khai hướng về y tế cơ sở thì việc mở rộng danh mục thuốc điều trị các bệnh, tương đồng với danh mục thuốc điều trị ngoại trú các bệnh lý này tại các bệnh viện tuyến huyện đang được BHYT thanh toán đang được nhiều chuyên gia y tế và người dân mong đợi.

Tin sáng 7-9: Vì sao giá dầu lần đầu tiên cao hơn giá xăng? Giá nhiều loại rau củ Đà Lạt neo cao - Ảnh 3.

Khối lượng công việc nhiều, nhân viên y tế tại Trạm y tế phường Hiệp Phú, TP Thủ Đức (TP.HCM) tranh thủ làm xuyên trưa – Ảnh: XUÂN MAI

Thực tế qua khảo sát nhanh 36 người dân mắc các bệnh không lây (cao huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu…) khi đang chờ khám và lãnh thuốc tại các bệnh viện quận, huyện trên địa bàn TP thì có gần 80% người dân sẵn sàng khám chữa bệnh tại trạm y tế địa phương nếu ở đây có đủ bác sĩ và các loại thuốc như bệnh viện.

Trước những mong đợi chính đáng của người dân, Sở Y tế đang khẩn trương trình UBND TP, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam cho phép TP.HCM được triển khai thí điểm mở rộng danh mục thuốc trong gói dịch vụ y tế cơ bản cho tuyến y tế cơ sở được quy định tại Thông tư số 39/2017/TT-BYT.

Cụ thể là được bổ sung 50 loại thuốc có danh mục thuốc của tuyến 3 trong điều trị các bệnh không lây cho tuyến cơ sở. Song đó thí điểm mở rộng danh mục đấu thầu thuốc tập trung cấp địa phương, bên cạnh 129 hoạt chất theo quy định, còn nhiều thuốc thiết yếu khác rất cần cho y tế cơ sở nhưng do nhu cầu ít nên khó tiến hành đấu thầu riêng lẻ.

Hàng trăm nhà mua hàng quốc tế có mặt tại sự kiện du lịch của TP.HCM

Trong hai ngày 6 và 7-9, nhiều đoàn khách quốc tế đến từ nhiều quốc gia khác nhau như ức, Hàn Quốc, Úc, Nhật, Singapore, Ấn Độ… đã lần lượt đến Việt Nam để tham dự Hội chợ du lịch quốc tế TP HCM (ITE HCM 2022) tổ chức từ ngày 8 đến 10-9. Theo ban tổ chức, sẽ có 150 nhà mua hàng quốc tế đến hội chợ để tìm kiếm cơ hội hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ Việt Nam.

Để chào đón các du khách quốc tế này, Sở Du lịch TP.HCM đã hợp với các công ty du lịch, lữ hành tổ chức những citytour, quảng bá điểm đến TP. Trong ngày 6-9, một tour du lịch đặc biệt do Lữ hành Saigontourist tổ chức dành cho 30 du khách quốc tế khám phá TP.HCM.

Tin sáng 7-9: Vì sao giá dầu lần đầu tiên cao hơn giá xăng? Giá nhiều loại rau củ Đà Lạt neo cao - Ảnh 4.

Đoàn khách quốc tế tới TP.HCM khám phá những điểm đến thú vị trên xe vespa – Ảnh: THANH TRÀ

Sáng nay 7, tour “Ký ức Sài Gòn – TP HCM” do Benthanh Tourist dành cho khách quốc tế là các đơn vị truyền thông và hoa hậu quốc tế sẽ diễn ra với hành trình ngắn nhưng nhiều cảm xúc. Những du khách này sẽ được tham quan TP.HCM bằng xe buýt 2 tầng với các trải nghiệm tham quan Bảo tàng lịch sử TP HCM, xem biểu diễn múa rối nước…

Sau 2 năm ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Hội chợ ITE HCMC 2022 quay trở lại với chủ đề “Cùng vững bước, cùng đi lên” trong 3 ngày, từ 8 đến 10-9-2022, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn – SECC (quận 7, TPHCM).

Hội chợ ITE HCMC 2022 quy tụ hơn 1.500 đại biểu là các cơ quản quản lý, công ty lữ hành, các hãng hàng không, khách sạn và khu nghỉ dưỡng cùng các thương hiệu, điểm đến tham quan, vui chơi, giải trí trong nước và quốc tế.

Hải Phòng giới thiệu bản đồ du lịch số

Chiều 6-9, Sở Du lịch Hải Phòng tổ chức hội nghị giới thiệu bản đồ số “Hải Phòng City Tour”, sàn giao dịch du lịch trực tuyến và phát động chiến dịch quảng bá #HelloHaiPhong trên nền tảng TikTok.

Theo Sở Du lịch Hải Phòng, bản đồ số “Hải Phòng City Tour” sử dụng nền tảng bản đồ của Google và được xây dựng theo xu hướng trẻ trung, hiện đại, chuyên nghiệp, hiệu quả gắn với ứng dụng công nghệ thông tin. Giao diện hiển thị, nội dung và hình ảnh phù hợp với xu hướng, thị hiếu khách du lịch. Đây cũng là kênh hỗ trợ thông minh, tiện lợi dành cho du khách.

Tin sáng 7-9: Vì sao giá dầu lần đầu tiên cao hơn giá xăng? Giá nhiều loại rau củ Đà Lạt neo cao - Ảnh 5.

Du khách có thể truy cập bản đồ số tại địa chỉ www.haiphongcitytour.vn trên nhiều công cụ như điện thoại, máy tính, máy tính bảng để tra cứu, tìm kiếm thông tin, chỉ đường tới các quán ăn, điểm check-in, khách sạn theo nhu cầu.

Trên bản đồ còn hiển thị đánh giá trực tiếp về chất lượng dịch vụ và mức độ hài lòng sau khi trải nghiệm thực tế, đồng thời tự lập lịch trình cho mình và có thể chia sẻ với bạn bè, đồng nghiệp, người thân.

Sở Du lịch Hải Phòng phối hợp với TikTok Việt Nam giới thiệu chiến dịch quảng bá #HelloHaiPhong trên nền tảng TikTok diễn ra từ ngày 20-9 đến 20-11, thông qua đó khuyến khích người dùng sáng tạo nội dung ngắn về cảnh sắc, văn hoá, ẩm thực của thành phố Hải Phòng, góp phần quảng bá rộng rãi các điểm đến và sức hấp dẫn của du lịch thành phố.

Kênh TikTok chính thức “Haiphongtourismofficial” cũng ra mắt như một bước mở rộng hoạt động quảng bá du lịch trên các nền tảng số, trong chương trình, phạm vi chuyển đổi số thuộc lĩnh vực du lịch.

Giảm nguồn cung vì mưa ngập, giá nhiều loại rau củ Đà Lạt neo cao

Thông tin từ chợ đầu mối Hóc Môn, Thủ Đức (TP.HCM), giá nhiều loại rau củ Đà Lạt đang bán ra tại chợ đã tăng khoảng 15-30% so với hơn một tháng trước đó, và đang neo ở mức cao kéo dài.

Tin sáng 7-9: Vì sao giá dầu lần đầu tiên cao hơn giá xăng? Giá nhiều loại rau củ Đà Lạt neo cao - Ảnh 6.

Giá nhiều loại rau củ Đà Lạt như xà lách, cà chua… đang neo cao – Ảnh: N.TRÍ

Cụ thể, cải thảo Đà Lạt hiện bán ra ở mức bình quân 13.000 đồng/kg, đậu que 20.000 đồng/kg, cà chua 23.000 đồng/kg; đặc biệt khoai tây Đà Lạt có mức giá neo cao với hơn 30.000 đồng/kg, xà lách gai và xà lách búp 35.000-40.000 đồng/kg, thậm chí cà rốt Đà Lạt nhiều thời điểm không có hàng về chợ.

Ngược lại, một số loại rau vùng Đông Nam Bộ đang có mức giá tương đối ổn định như bầu, bí đao, cải ngọt 8.000-10.000 đồng/kg; dưa leo 12.000 đồng/kg…

Theo nhiều thương nhân, giá các loại rau củ Lâm Đồng (chủ yếu Đà Lạt) đang neo khá cao chủ yếu do thời tiết mưa nhiều, một số nơi thậm chí bị ngập lụt dẫn đến nguồn cung đã giảm nay càng thêm thiếu hụt, đẩy giá tăng.

Tin sáng 7-9: Vì sao giá dầu lần đầu tiên cao hơn giá xăng? Giá nhiều loại rau củ Đà Lạt neo cao - Ảnh 7.
Tin sáng 7-9: Vì sao giá dầu lần đầu tiên cao hơn giá xăng? Giá nhiều loại rau củ Đà Lạt neo cao - Ảnh 8.
Tin sáng 7-9: Vì sao giá dầu lần đầu tiên cao hơn giá xăng? Giá nhiều loại rau củ Đà Lạt neo cao - Ảnh 9.
DMCA.com Protection Status