• Fri. Nov 25th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Tin thế giới 28-10: Ông Putin nói ‘thế giới đang trong thập kỷ nguy hiểm nhất’

Byadmin

Oct 27, 2022
Tin thế giới 28-10: Ông Putin nói thế giới đang trong thập kỷ nguy hiểm nhất - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Matxcơva ngày 27-10 – Ảnh: REUTERS

* Tổng thống Nga Vladimir Putin nói thời kỳ thống trị của phương Tây đã đến hồi kết. Phát biểu tại diễn đàn Câu lạc bộ Thảo luận quốc tế Valdai ngày 27-10, ông Putin cảnh báo thế giới đang bước vào một “thập kỷ nguy hiểm và quan trọng nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai” và mọi quốc gia đều có quyền lựa chọn con đường phát triển cho riêng của mình. “Thế giới đơn cực đang đi vào dĩ vãng”, Hãng tin AFP dẫn lời nhà lãnh đạo Nga.

Ông cũng nói về những vấn đề khác như Nga sẵn sàng hợp tác năng lượng với châu Á, chỉ trích Mỹ phá hủy quan hệ với Trung Quốc, Washington thay đổi lập trường khi sắp đạt được thống nhất với Triều Tiên về chương trình hạt nhân, cảnh báo Hàn Quốc về việc cung cấp vũ khí cho Ukraine…

Nói về phát biểu của ông Putin, người phát ngôn Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho rằng không có gì mới và không cho thấy sự thay đổi trong các mục tiêu chiến lược của Nga, bao gồm ở Ukraine.

Mỹ và đồng minh chỉ trích Nga lãng phí thời gian của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Mỹ và các nước phương Tây cho rằng việc Nga tiếp tục đưa ra Liên Hiệp Quốc cáo buộc về “chương trình sinh học quân sự” của Washington ở Ukraine là “vô nghĩa” và là sự thêu dệt không có bằng chứng. 

Dù Mỹ đã bác bỏ, Nga đang thúc đẩy một cuộc điều tra chính thức về cáo buộc này. “Quý vị nghĩ chúng tôi ngây thơ như vậy sao?”, Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vassily Nebenzia nhấn mạnh lời đáp trả.

Mỹ công bố Chiến lược quốc phòng, xác định Trung Quốc và Nga là những đối thủ cạnh tranh lớn nhất. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói Bắc Kinh là “đối thủ cạnh tranh duy nhất có cả ý định định hình lại trật tự thế giới và khả năng ngày càng lớn để làm việc đó”, còn Nga đang đặt ra “nguy cơ khẩn cấp” đối với Washington, theo Hãng tin AFP.

Tin thế giới 28-10: Ông Putin nói thế giới đang trong thập kỷ nguy hiểm nhất - Ảnh 2.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin – Ảnh: REUTERS

Trong tài liệu dài 80 trang công bố ngày 27-10, Mỹ tập trung quan điểm “răn đe kết hợp”, sử dụng đồng bộ sức mạnh quân sự (trong đó có kho vũ khí hạt nhân), áp lực kinh tế và chính trị, cùng các liên minh mạnh mẽ, để ngăn chặn kẻ thù tấn công nước Mỹ. 

Báo cáo cũng kiến nghị tăng cường hoạt động nghiên cứu và phát triển các công nghệ tối tân, bao gồm tên lửa siêu vượt âm, không gian mạng, trí tuệ nhân tạo và vũ khí năng lượng định hướng.

Lầu Năm Góc cũng đồng thời công bố báo cáo cập nhật về tình hình bố trí vũ khí hạt nhân và báo cáo phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Tân Thủ tướng Anh Rishi Sunak cân nhắc tăng thuế, giảm chi tiêu. Báo Financial Times đưa tin ông Sunak đang xem xét các khoản tăng thuế và cắt giảm chi tiêu công lên đến 50 tỉ bảng Anh, khoảng 57,8 tỉ USD, mỗi năm để lấp lỗ hổng trong tài chính công. 

Con số được tính toán sau khi Anh tính toán thiếu hụt từ 30 đến 40 tỉ bảng. Một số nguồn tin cho biết Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt đang tính nâng thuế lợi tức phụ thu đối với các nhà sản xuất dầu và khí đốt.

Tỉ phủ Elon Musk muốn Twitter thành nền tảng quảng cáo “được tôn trọng nhất”. Dù từng tuyên bố “ghét quảng cáo”, tỉ phú Mỹ Elon Musk nói ông muốn mạng xã hội Twitter giành lại niềm tin của người mua quảng cáo. 

Trước đó, khi quyết định mua lại Twitter, ông lại định hướng mạng xã hội này kiếm tiền bằng việc thu phí người dùng và các cách khác. Thậm chí ông còn làm đội ngũ Twitter run sợ khi tuyên bố sẽ thay gần hết người làm.

Tin thế giới 28-10: Ông Putin nói thế giới đang trong thập kỷ nguy hiểm nhất - Ảnh 3.

Tỉ phú Mỹ Elon Musk thăm văn phòng Twitter tại San Francisco, Mỹ, vài ngày trước khi chốt thỏa thuận mua lại mạng xã hội này – Ảnh: AFP

Canada muốn tham gia Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (IPEF). Ngày 27-10, Ngoại trưởng Canada Melanie Joly nói rằng nước này sẽ xin tham gia khuôn khổ kinh tế do Mỹ khởi xướng sau khi gặp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ở Ottawa. 

“Chúng tôi đều tin rằng việc làm sâu sắc thêm mối quan hệ kinh tế, ngoại giao sẽ củng cố sự chống chịu của chuỗi cung ứng toàn cầu”, bà Joly nói.

Doanh số iPhone không được như dự tính của Apple. Trong báo cáo ngày 27-10, Công ty Apple của Mỹ nói rằng lợi nhuận của họ tăng 1% lên 20,7 tỉ USD, trong khi doanh thu tăng 8% lên 90,1 tỉ USD, tuy nhiên iPhone không bán được như kỳ vọng và doanh thu từ điện thoại thông minh cũng thấp hơn dự kiến.

Chuẩn bị cho vụ mới

Tin thế giới 28-10: Ông Putin nói thế giới đang trong thập kỷ nguy hiểm nhất - Ảnh 4.

Một anh nông dân đang lái máy kéo làm đất để chuẩn bị cho đợt gieo hạt vụ lúa mì mới ở xã Havrincourt, tỉnh Pas-de-Calais, thuộc vùng Hauts-de-France, miền đông nước Pháp. Hình chụp ngày 26-10 – Ảnh: REUTERS