• Sun. Aug 14th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Tin tức giáo dục đặc biệt 16.11: Học nghề có cần đặt nặng học văn hóa?

Byadmin

Nov 15, 2021

Tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai (16.11) nêu đề xuất hoạt động thiết thực hướng đến kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam; Các bước giúp phụ huynh bảo vệ đôi mắt của con khi học trực tuyến.

Tin tức giáo dục đặc biệt 16.11: Học nghề có cần đặt nặng học văn hóa? - ảnh 1
Học sinh một trường nghề đang học văn hoá tại Trung tâm GDTX

Nguy cơ học sinh nghề bỏ học giữa chừng

Theo số liệu từ các trường nghề có đào tạo <a href="https://thanhnien.vn/1-trieu-hoc-sinh-tac-duong-hoc-van-hoa-hiep-hoi-truong-nghe-cau-cuu-thu-tuong-post1050513.html" title="1 triệu học sinh 'tắc' đường học văn hóa, hiệp hội trường nghề cầu cứu Thủ tướng”>học tốt nghiệp THCS, tỷ lệ bỏ học giữa chừng của đối tượng này lên tới trên dưới 50% tùy từng trường. Một trong những lý do là học sinh sợ phải học các môn văn hóa theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Lâu nay, các trường mất từ 4-4,5 năm để đào tạo học sinh tốt nghiệp THCS có được bằng CĐ. Lý do đặt ra thời gian này vì học sinh tốt nghiệp THCS đi học nghề phần lớn yếu các môn văn hoá, không thể tiếp tục học lên THPT. Vì vậy, cái khó nhất là làm sao giữ chân người học, khi chỉ muốn học nghề để ra đi làm và không tha thiết với học các môn học ở cấp THPT.

Chính vì vậy, nhiều chuyên gia cho rằng dự thảo này có thể là định hướng sai. Các phân tích trong tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai (16.11) sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn vì sao có nhận định này. Đồng thời cho thấy dự thảo còn có điểm sai luật.

Ngày nhà giáo năm nay nên tổ chức ra sao?

Tin tức giáo dục đặc biệt 16.11: Học nghề có cần đặt nặng học văn hóa? - ảnh 2

Thay vì đứng trên bục giảng trước học sinh, gần hết học kỳ 1 năm học này, giáo viên ngồi đối diện với màn hình

Ngày nhà giáo năm nay diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khi phần lớn học sinh vẫn ở nhà học trực tuyến từ đầu năm học, thầy trò có khi chưa từng gặp nhau ngoài đời thật. Chưa kể dịch Covid-19 vẫn còn đang diễn biến phức tạp, có nguy cơ tăng trở lại, việc đến trường của học sinh còn lắm gian nan.

Đây cũng là năm cả giáo viên và học sinh đối diện với muôn vàn khó khăn trong đời sống cũng như việc dạy và học trực tuyến.

Thực tế này đã khiến nhiều người đưa ra cách tổ chức Ngày Nhà giáo Việt Nam thiết thực hơn.

Ý kiến của bạn ra sao sau khi biết được đề xuất này trong tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai.

Tin liên quan