• Sat. May 21st, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Tin tức giáo dục đặc biệt 18.9: Sốc với điểm chuẩn đại học tăng vượt trần

  Byadmin

  Sep 17, 2021
  tin tuc giao duc dac biet 18 9 soc voi diem chuan dai hoc tang vuot tran
  Tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai (18.9) còn đặt vấn đề giảm tải chương trình cấp THCS và THPT mà Bộ GD-ĐT vừa mới công bố có khiến giảm chất lượng học tập trong bối cảnh điểm chuẩn vào ĐH năm nay tăng vọt? Những chuẩn bị cần thiết cho thí sinh chờ xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

  “Bẫy điểm cao” 

  Nhiều thí sinh đã gọi việc điểm chuẩn năm nay tăng vọt là “bẫy điểm cao” vì có những thí sinh điểm thi cao ngất ngưỡng, mỗi môn thi 9 điểm, hoàn toàn an tâm trúng tuyển vào đại học nhưng đến nay vẫn có nguy cơ trượt vì điểm chuẩn tăng vượt trần.
  Theo các sĩ tử sinh năm 2003, trước đó, các thí sinh đều chuẩn bị tinh thần sẵn sàng chờ đón việc điểm chuẩn năm nay tăng, nhưng ai cũng chỉ nghĩ là “tăng nhẹ”, “tăng chút chút”, “tăng đối đa 1,5 đến 2 điểm”, như các chuyên gia, và thậm chí cả đại diện Bộ GD-ĐT dự báo suốt một tháng trước. Nhưng tối đó các thí sinh rơi vào cảm giác sốc nặng sau khi hàng loạt trường công bố điểm chuẩn. Có trường  như ĐH Hà Nội ghi nhận tăng 9,6 điểm.
  Thực tế này khiến có thí sinh hoang mang: “Em trượt ngay cả nguyện vọng chống trượt. Em phải làm gì đây?”.
  Tin tức giáo dục đặc biệt 18.9: Sốc với điểm chuẩn đại học tăng vượt trần - ảnh 1

  Điểm chuẩn tăng vượt cả dự đoán trước đó của Bộ GD-ĐT lẫn các chuyên gia

  Theo thống kê từ Bộ GD-ĐT, cả nước, số ngành tăng từ 5 điểm trở lên là 8%, trong đó tăng từ 9-11 điểm là 30 ngành, chưa tới 1%. Số ngành tăng từ 5 điểm trở lên có 265 ngành, trong đó, riêng khối kỹ thuật – công nghệ (70) và sư phạm (64) đã chiếm tới 50%; sau đó tới khối kinh doanh và quản lý (42), xã hội nhân văn (32), pháp luật (10).
  Còn nhiều thông tin rất mới, quan trọng khác liên quan đến việc tăng điểm chuẩn ngoạn mục trong năm nay, gây sốc cho thí sinh 2K3 sẽ tiếp tục trong tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai (18.9).

  Tinh giản chương trình giáo dục, có đủ kiến thức để thi?

  Bộ GD-ĐT mới ban hành hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông cấp THCS và THPT năm học 2021-2022 trong điều kiện ứng phó với dịch Covid-19.
  Tuy nhiên, trong bối cảnh nhiều thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm nay có điểm rất cao vẫn không đỗ nguyện vọng vào trường ĐH yêu thích, dư luận lo ngại tinh giản nội dung dạy học có đảm bảo kiến thức để học sinh tham dự các kỳ thi?
  Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD-ĐT) giải đáp những băn khoăn này của phụ huynh, thí sinh trong tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai. Cũng trong mục này, các chuyên gia sẽ có những lời khuyên cho thí sinh để tìm cơ hội trúng tuyển nguyện vọng bổ sung.