• Fri. Aug 12th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Tin tức giáo dục đặc biệt 26.7: Điểm càng cao, càng cẩn trọng xét tuyển vì sao?

Byadmin

Jul 25, 2022

Tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai (26.7) còn có những lời khuyên của chuyên gia trong giai đoạn thí sinh đăng ký nguyện vọng vào đại học như: Làm sao để đừng rớt nguyện vọng 1 dù điểm cao? Coi chừng trúng tuyển mà vẫn… rớt.

Tin tức giáo dục đặc biệt 26.7: Điểm càng cao, càng cẩn trọng xét tuyển vì sao? - ảnh 1

Những năm gần đây, năm nào Bộ GD-ĐT tiến hành đối sánh điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm học bạ lớp 12 của học sinh các địa phương

ngọc dương

Môn nào điểm học bạ cũng cao hơn điểm thi

Kết quả đối sánh trung bình điểm thi tốt nghiệp THPT và trung bình điểm học bạ lớp 12 theo từng môn của từng địa phương cho thấy ở tất cả các môn, dù mức độ khác nhau nhưng điểm thi đều thấp hơn so với điểm học bạ. Ở một số môn, địa phương dẫn đầu về điểm học bạ lại gần đội sổ ở điểm thi hoặc ngược lại.

Chẳng hạn ở môn toán, điểm trung bình học bạ của cả nước là 7,51, mốc điểm trung bình có nhiều học sinh đạt được nhất là 8,0. Tuy nhiên, kết quả phân tích phổ điểm thi tốt nghiệp THPT môn toán thì điểm trung bình chỉ là 6,47, điểm số có nhiều thí sinh đạt nhất là 7,8.

Vị trí xếp hạng ở điểm thi cũng không giống với xếp hạng điểm học bạ. Cụ thể, Nam Định đang từ vị trí thứ 9 trong bảng xếp hạng về kết quả học bạ môn toán đã vươn lên vị trí dẫn đầu trong kết quả thi môn này với điểm trung bình là 7,402; Hải Phòng từ vị trí dẫn đầu về điểm học bạ tụt xuống thứ 8 với mức điểm trung bình là 6,92. Đồng Tháp đứng thứ 2 về kết quả học lực với mức 8,019 nhưng kết quả thi xuống vị trí thứ 26 với mức điểm 6,485.

Bài phân tích trong tin tức giáo dục trên báo in Thanh Niên ngày mai về phổ điểm trung bình từng môn giữa kết quả thi tốt nghiệp THPT và điểm học bạ cho thấy những bất ngờ rất đáng lo về thực chất giáo dục của nhiều địa phương.

Và sự chênh lệch này cũng lý giải phần nào vì sao điểm xét tuyển vào đại học bằng học bạ những năm gần đây cứ năm sau cao hơn năm trước. Từ đó đặt vấn đề nên duy trì phương thức tuyển sinh này ra sao cho công bằng?

Vì sao thí sinh điểm cao cần cân nhắc khi đăng ký nguyện vọng?

Theo lãnh đạo và các cán bộ chuyên làm công tác tuyển sinh ở một số trường ĐH, dù phổ điểm năm nay có vẻ giảm so với năm ngoái nhưng các thí sinh điểm cao phải đặc biệt cân nhắc khi đăng ký nguyện vọng.

Tin tức giáo dục đặc biệt 26.7: Điểm càng cao, càng cẩn trọng xét tuyển vì sao? - ảnh 2

Ở mức điểm cao từ 25 trở lên, thí sinh phải thận trọng khi đăng ký xét tuyển

Theo ông Nguyễn Phong Điền, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, mức điểm cao từ 25 trở lên, thí sinh phải thận trọng. Đề thi năm nay với các môn toán, lý, hoá, sinh đều có những câu rất khó so với đề thi năm ngoái, vì thế số lượng bài thi đạt điểm cao năm nay ít hơn. Điều này cho phép suy đoán điểm chuẩn các ngành, trường tốp trên sẽ giảm. Nhưng năm nay một loạt trường tốp trên sử dụng nhiều phương thức xét tuyển khác nên chỉ tiêu dành cho phương thức dựa vào kết quả thi THPT sẽ giảm, mà số thí sinh đăng ký nguyện vọng với phương thức này vẫn như mọi năm sẽ khiến cho điểm chuẩn sẽ bị đẩy lên.

Còn nhiều phân tích thấu đáo, rất cần thiết cho thí sinh trong giai đoạn đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học sẽ có trong tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai (26.7).

Tin liên quan