Tin tức giáo dục đặc biệt 9.3: Băn khoăn về tuyển sinh lớp 10

Tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai (9.3) còn thông tin về những ngành ngôn ngữ đang là xu hướng hiện nay.

Tin tức giáo dục đặc biệt 9.3: Băn khoăn về tuyển sinh lớp 10 - ảnh 1

Học sinh lớp 9 tại TP.HCM trở lại trường học trực tiếp từ tháng 12.2021

Thi tuyển hay xét tuyển?

Theo thống kê, đến nay có gần 50.000 học sinh, giáo viên nghi nhiễm Covid-19 sau một tháng toàn bộ học sinh phổ thông tại TP.HCM trở lại học trực tiếp.

Các trường liên tục xuất hiện các ca nghi nhiễm khiến việc dạy học của giáo viên và học sinh phải liên tục thay đổi hình thức giữa trực tiếp và trực tuyến, thậm chí xen kẽ cả hai. Chất lượng dạy và học vì vậy cũng không bảo đảm.

Trong bối cảnh này, phụ huynh, giáo viên và học sinh lớp 9 tại TP.HCM đang băn khoăn kỳ tuyển sinh lớp 10 sắp tới sẽ diễn ra theo hình thức nào.

Hằng năm, vào thời điểm tháng 3, TP.HCM công bố kế hoạch tuyển sinh lớp 10 về hình thức tuyển sinh, quy định về môn thi, cấu trúc đề thi… Đến thời điểm hiện nay hầu hết giáo viên lớp 9 bày tỏ ý kiến mong muốn sớm có phương án cụ thể về việc tuyển sinh vào lớp đầu cấp của bậc THPT để tránh những thay đổi “vào phút cuối” như kỳ tuyển sinh năm 2021.

Đề xuất của các trường ra sao? Sở GD-ĐT có phương án gì?… Những thông tin này sẽ có trong tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai (9.3).

Những ngành ngôn ngữ theo xu hướng

Tiếng Anh chưa phải là ngôn ngữ được nhiều thí sinh lựa chọn trong những năm gần đây.

Tin tức giáo dục đặc biệt 9.3: Băn khoăn về tuyển sinh lớp 10 - ảnh 2

Thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại TP.HCM

Hai ngôn ngữ thí sinh quan tâm nhiều nhất mấy năm nay là tiếng Hàn và tiếng Nhật. Đặc biệt, ngành Hàn Quốc học và ngôn ngữ Hàn Quốc đạt kỷ lục năm 2021 với mức điểm chuẩn cao ngất ngưởng. Chẳng hạn tại Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội, điểm chuẩn ngành Hàn Quốc học lên tới 30 ở tổ hợp môn khối C, cao nhất trong tất cả các ngành của trường. Trong khi đó tại Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, năm 2020 mức điểm chuẩn ngành này là 25,2 năm 2021 tăng lên 26-26,45 điểm tùy từng tổ hợp môn. Ngành ngôn ngữ Hàn Quốc của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM năm 2021 có mức điểm chuẩn 25,8, cao hơn nhiều ngành ngôn ngữ khác.

Vì sao có hiện tượng này? Những phân tích và nhận định từ các chuyên gia trong tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai sẽ là câu trả lời cho vấn đề này.

Tin liên quan