• Thu. Aug 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Tỉnh Donetsk đối mặt trận chiến then chốt với Nga

Byadmin

Jul 5, 2022
Một chiếc xe tăng bị phá hủy bên ngoài thành phố Severodonetsk thuộc vùng Lugansk, miền đông Ukraine. Ảnh: Reuters.

Một chiếc xe tăng bị phá hủy bên ngoài thành phố Severodonetsk thuộc vùng Lugansk, miền đông Ukraine. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Zelensky ngày 4/7 cho biết dù quân đội Ukraine buộc phải rút khỏi Lysychansk, họ vẫn tiếp tục chiến đấu trên các mặt trận khác.

“Lực lượng vũ trang Ukraine vẫn phản công, đẩy lùi và bào mòn khả năng tấn công của quân đội Nga mỗi ngày”, Tổng thống Zelensky tuyên bố. “Chúng ta cần bẻ gãy đà tiến của họ. Đó là một nhiệm vụ khó khăn, đòi hỏi thời gian và nỗ lực siêu phàm, nhưng chúng ta không có lựa chọn nào khác”.

Kiểm soát tỉnh Lugansk là thắng lợi lớn nhất của Nga kể từ khi quân đội nước này tuyên bố “giải phóng” thành phố Mariupol, phía nam Ukraine, vào cuối tháng 5.

Thống đốc Luhansk Serhiy Gaidai thừa nhận toàn bộ tỉnh của ông giờ đã nằm trong tay lực lượng Nga, song nói với Reuters rằng “chúng tôi cần thắng cả cuộc chiến, không phải chỉ riêng Lysychansk. Diễn biến này rất đau đớn, nhưng đây không phải là thất bại của cả cuộc chiến”.

Bộ Quốc phòng Anh nhận định sau khi chiếm Lugansk, quân đội Nga “gần như chắc chắn” sẽ củng cố lực lượng để dồn trọng tâm chiến dịch tấn công các thành phố ở tỉnh Donetsk.

Thống đốc Gaidai cho hay binh sĩ Ukraine rút lui khỏi Lysychansk đang trấn thủ ở ranh giới giữa thành phố Bakhmut và Sloviansk, vùng Donetsk, sẵn sàng ngăn chặn đà tiến xa hơn của lực lượng Nga.

“Nhiều khả năng chiến dịch phòng ngự ở Severodonetsk và Lysychansk là một nỗ lực có chủ ý của Kiev nhằm làm chậm đà tiến của quân Nga, cho phép lực lượng Ukraine rút lui và thiết lập phòng tuyến mới thuận lợi hơn”, Sam Cranny-Evans, nhà phân tích từ RUSI, nhận xét.

Dù quân đội Ukraine dường như đang lép vế dưới hỏa lực pháo binh áp đảo của Nga, Cranny-Evans cho rằng họ vẫn có khả năng lật ngược tình thế khi các vũ khí tiên tiến hơn do phương Tây viện trợ đến tay. Dù vậy, những trở ngại lớn vẫn còn, như việc các binh sĩ Ukraine không được huấn luyện bài bản về cách thức vận hành các khí tài mới theo chuẩn NATO.

Quân đội Ukraine cũng đặt nhiều kỳ vọng vào các vũ khí hạng nặng từ phương Tây, trong đó có các tổ hợp pháo phản lực hiện đại HIMARS của Mỹ, nhằm vô hiệu hóa lợi thế hỏa lực của Nga.

“Vấn đề là nguồn vũ khí viện trợ này đến tay Ukraine nhanh đến đâu”, Arestovych nói. “Đây là cuộc xung đột lớn nhất kể từ năm 1945, nên phương Tây phải sản xuất nhiều vũ khí hơn. Với tốc độ như hiện nay, đến mùa thu, Ukraine sẽ có một lượng khí tài rất đáng kể”.

Cục diện chiến trường Ukraine sau khi Nga kiểm soát Lysychansk. Bấm để xem chi tiết.

Cục diện chiến trường Ukraine sau khi Nga kiểm soát Lysychansk. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

Theo Cranny-Evans, khí tài hiện đại của phương Tây mang đến những tác động tích cực cho binh sĩ Ukraine, nhưng không phải là yếu tố quyết định trong các trận đánh quan trọng ở miền đông.

“Những hệ thống như HIMARS cho phép quân đội Ukraine nhắm mục tiêu chính xác hơn vào các kho đạn của Nga, qua đó làm giảm uy lực pháo binh đối phương. Tuy nhiên, nếu binh sĩ Ukraine không có các chiến thuật sáng tạo và nguồn hỗ trợ thêm, rất có thể các hệ thống này cuối cùng sẽ bị Nga tập kích và phá hủy”, ông lưu ý.

Vũ Hoàng (Theo Foreign Policy, Reuters)