• Tue. Sep 13th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Tổ chăm sóc F0 cộng đồng làm gì?

Byadmin

Sep 24, 2021

TP HCMTổ chăm sóc F0 cộng đồng sẽ tư vấn, đáp ứng những nhu cầu về chăm sóc tinh thần cho F0 đang cách ly tại nhà.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP HCM, tại buổi họp báo cung cấp thông tin về công tác phòng chống Covid-19, chiều 23/9 cho biết, các tổ chăm sóc F0 tại cộng đồng sẽ không thay thế vai trò của trạm y tế cố định, lưu động, tổ phản ứng nhanh Covid-19… Đây là động thái tăng cường của Sở Y tế trong nhiệm vụ là chăm sóc toàn diện cho nhóm F0 đang cách ly, điều trị tại nhà.

Tổ này với cơ cấu có bí thư, phó bí thư của phường, xã, thị trấn làm tổ trưởng; thành viên tổ là các hội, đoàn như phụ nữ, thanh niên sẽ thường xuyên gọi điện chăm sóc, hoặc đáp ứng những nhu cầu về tinh thần cho F0 đang điều trị tại nhà. Đồng thời, tổ phát huy được vai trò của chính quyền địa phương trong công tác chăm sóc F0.

Theo bà Mai, thời gian qua, để quản lý, điều trị cho F0 tại cộng đồng, thành phố đã có rất nhiều chính sách, gồm cấp phát miễn phí túi thuốc A, B, C; chương trình chăm sóc tinh thần qua tổng đài 1022, nhánh 3; mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành” với hơn 1.500 bác sĩ là tư vấn viên. Đặc biệt, thành phố là địa phương sớm nhất cả nước thành lập được đồng loạt trên 500 trạm y tế lưu động, với trên 2.000 chiến sĩ quân y đến hỗ trợ. Đây là những người thăm khám trực tiếp cho người bệnh.

Từ đó, F0 tại nhà được chăm sóc toàn diện, hỗ trợ tốt nhất để khỏi Covid-19 nhanh nhất, đạt mục tiêu giảm tối đa tỷ lệ tử vong.

Việc quản lý và điều trị F0 tại nhà là chủ trương lớn, đúng đắn trong tình hình mới điều trị Covid-19 trên địa bàn thành phố. Mô hình này được Bộ Y tế đánh giá rất cao. Sắp tới, TP HCM sẽ tổng kết kết quả mô hình này, chánh văn phòng Sở Y tế thông tin.

Nhân viên y tế phường 3, quận 8 đến thăm khám, đo nồng độ oxy máu mao mạch (SpO2), tặng thuốc cho người mắc Covid-19 đang điều trị tại nhà. Ảnh: Quỳnh Trần

Nhân viên y tế phường 3, quận 8 đến thăm khám, đo nồng độ oxy máu mao mạch (SpO2), tặng thuốc cho người mắc Covid-19 đang điều trị tại nhà. Ảnh: Quỳnh Trần

Ngày 21/9, Sở Y tế đã có văn bản gửi 22 quận, huyện và TP Thủ Đức, hướng dẫn về việc thành lập tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng. Theo đó, mỗi tổ quản lý, theo dõi, hỗ trợ điều trị 10-20 F0 tại nhà, ngoài ra tổ còn có nhiệm vụ xét nghiệm tại cộng đồng, hỗ trợ tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, cấp phát thuốc mạn tính cho người dân…

Căn cứ số F0, mỗi địa phương sẽ lập đủ số tổ tương ứng. Mỗi tổ có ít nhất ba người. Tổ trưởng là bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố hoặc trưởng ban quản lý tòa nhà, khu chung cư. Tổ phó là một nhân viên y tế. Thành viên là người đang sinh sống trong tổ dân cư. Những người tham gia cần được tiêm đủ hai mũi vaccine phòng Covid-19, trừ F0 đã khỏi bệnh.

Tổ chăm sóc có số điện thoại riêng và trực 24/7 để đảm bảo kết nối với F0 tại nhà, được trang bị nhiệt kế, máy đo huyết áp, máy đo SpO2, bình oxy/túi thở oxy, dụng cụ thở oxy, dụng cụ lấy mẫu xét nghiệm, phương tiện phòng hộ cá nhân…

Tính đến tối 23/9, thành phố ghi nhận tổng cộng 358.707 ca Covid-19. Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), hết ngày 21/9, có 35.489 F0 đang cách ly điều trị tại nhà; 23.467 F0 đang cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung; số ca đang điều trị tại bệnh viện tầng hai và ba là 40.970.

Thư Anh

Với mục tiêu giảm tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 chuyển nặng khi điều trị tại nhà, quỹ Hy vọng phát động chương trình “Túi thuốc F0”. Mỗi khoản ủng hộ 380.000 đồng tương ứng một túi thuốc. Quý độc giả tham khảo chi tiết tại đây.

DMCA.com Protection Status