• Mon. Jul 4th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Tổ điều tra vụ ám sát Tổng thống Haiti bị dọa giết

  Byadmin

  Aug 3, 2021
  to dieu tra vu am sat tong thong haiti bi doa giet

  Thẩm phán cùng hai thư ký tòa phụ trách thu thập chứng cứ vụ ám sát Tổng thống Haiti đang phải ẩn náu vì bị dọa “ăn đạn”.

  Thẩm phán Carl Henry Destin và hai thư ký là Marcelin Valentin và Waky Philostene đã liên tục nhận được lời hăm dọa phải thay đổi lời khai của các nhân chứng, nếu không muốn “ăn đạn vào đầu”, New York Times hôm 2/8 đưa tin.

  Trả lời từ nơi ẩn náu, Valentin và Philostene cho biết đã chứng kiến nhiều sai phạm về quy trình điều tra khi tới xem xét hiện trường vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise và nhà riêng của các nghi phạm.

  Hai người nói rằng cảnh sát đã di chuyển thi thể của những kẻ bị nghi là sát thủ, lấy đi một số bằng chứng và từ chối cho các thư ký tòa tiếp cận hiện trường trong nhiều giờ, vi phạm pháp luật Haiti.

  Theo Valentin, ngay khi kết thúc các cuộc thẩm vấn ban đầu với nhóm nghi phạm, ông đã nhận được điện thoại từ đội trưởng cận vệ của cố tổng thống Moise là Jean Laguel Civil để hỏi các nghi phạm đã khai những gì.

  Một điều tra viên pháp y bảo vệ bằng chứng thu thập được từ nhà riêng của cố tổng thống Moise hôm 15/7. Ảnh: Reuters.

  Một điều tra viên pháp y bảo vệ bằng chứng thu thập được từ nhà riêng của cố tổng thống Moise hôm 15/7. Ảnh: Reuters.

  Cùng ngày, Valentin bị một kẻ lạ mặt tìm tới tận văn phòng, yêu cầu thêm tên của doanh nhân Reginald Boulos và chính trị gia Youri Latortue vào lời khai của nhóm nghi phạm giết Tổng thống.

  Sau khi Valentin từ chối yêu cầu của kẻ lạ mặt, ông bắt đầu nhận được những tin nhắn hăm dọa: “Ngài thư ký hãy chờ ăn đạn vào đầu đi”. Đồng nghiệp của Valentin là thư ký Philostene cũng nhận được lời đe dọa tương tự.

  Valentin và Philostene cho biết đã báo cáo sự việc lên các quan chức cấp trên, song bị phớt lờ. Họ nói rằng cả Tư lệnh Cảnh sát Quốc gia và Bộ trưởng Tư pháp đều cam kết cử đội bảo vệ có vũ trang đảm bảo an toàn cho họ, song điều này chưa được thực hiện.

  Thẩm phán Destin, người đã trực tiếp tới hiện trường vụ ám sát và khám nghiệm thi thể của Tổng thống Moise, nói rằng ông cũng bị gây áp lực phải sửa hồ sơ, nếu không sẽ bị giết.

  Tư lệnh Cảnh sát Quốc gia Haiti Leon Charles hiện chưa bình luận về cáo buộc từ thẩm phán Destin và hai thư ký.

  Giới chức Haiti cho biết đã xác định 28 nghi phạm và bắt được 26 người, trong đó gồm 18 lính đánh thuê Calombia, liên quan tới vụ ám sát Tổng thống Moise tại nhà riêng hôm 7/7.

  Giới chức Haiti vẫn chưa thể kết luận về kẻ chủ mưu và làm cách nào nhóm sát thủ có thể dễ dàng vào dinh thự của Tổng thống để tiến hành vụ ám sát.

  Ngọc Ánh (Theo NY Times)