Tọa đàm ‘Cách ly an toàn tại nhà cho F0’

BSCKII.Nguyễn Trung Sơn, Bệnh viện ĐH Y Hà Nội sẽ chia sẻ kiến thức cho F0 điều trị tại nhà trong tọa đàm 9h ngày 12/1 trên VnExpress.

Độc giả quan tâm có thể gửi câu hỏi tại đây.

Nếu 3 đợt dịch trước, cả nước ghi nhận chưa tới 3.000 ca, 35 trường hợp tử vong, thì đợt dịch thứ 4, Việt Nam ghi nhận khoảng 1,5 triệu ca nhiễm, 30.000 người tử vong (tính đến ngày 23/12). Số mắc mới hàng ngày có lúc lên hơn 16.000, gấp 5 lần tổng cộng 3 đợt dịch trước.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, bất cứ ai cũng có thể trở thành F0 nếu không biết tự bảo vệ, nhất là thời điểm dịch tại Hà Nội đang căng thẳng, mỗi ngày hơn 2.000 ca mắc mới.

Xác định “không thể cách ly, phong tỏa mãi”, ngày 11/10, Việt Nam chuyển hướng chiến lược bằng Nghị quyết 128 về Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Trong đó, điều trị cho F0 tại nhà là biện pháp thích ứng phù hợp với tình hình dịch hiện nay. Theo các chuyên gia, khi một người trong nhà có xét nghiệm xác nhận dương tính, việc đầu tiên cần làm là test nhanh Covid-19 cho mọi người trong gia đình. Tiếp theo, gia đình cần chuẩn bị một phòng cách ly cho F0, chỉ một người chăm sóc cho F0, tất cả thành viên khác nên được cách ly riêng rẽ với nhau.

Tọa đàm Cách ly tại nhà an toàn cho F0 được phát sống 9h00 ngày 12/1 trên VnExpress.

Tọa đàm “Cách ly tại nhà an toàn cho F0” được phát sống 9h00 ngày 12/1 trên VnExpress.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà – Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương, Phó Chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam, cho rằng, bệnh nhân không nên hoảng hốt, thay vào đó, nên thực hiện đúng theo hướng dẫn mới nhất của Sở Y tế Hà Nội. Những người hỗ trợ, chăm sóc F0 phải đeo khẩu trang, kính chắn giọt bắn, vệ sinh tay trước và sau khi chăm sóc. Bên cạnh đó, ngoài việc uống thuốc, đảm bảo chế độ dinh dưỡng khoa học, F0 cần vận động nâng cao sức khoẻ để giúp cơ thể nhanh chiến thắng Covid-19.

Vậy, điều kiện nào để F0 có thể tự cách ly tại nhà? F0 cách ly tại nhà cần những gì? Cách theo dõi sức khỏe cho F0 tại nhà? Yêu cầu với người chăm sóc F0 tại nhà?… Tất cả những nội dung này sẽ cùng được bàn luận trong tọa đàm “Cách ly tại nhà cho F0” được phát sóng 9h ngày 12/1 trên Báo điện tử VnExpress và fanpage VnExpress.net.

Tọa đàm có sự tham gia của BSCKII. Nguyễn Trung Sơn, Trung tâm Y học gia đình và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Dẫn dắt tọa đàm là nhà báo Thu Trang đến từ VnExpress.

“Cách ly an toàn tại nhà cho F0” nằm trong chuỗi tọa đàm “Chăm sóc F0” do báo điện tử VnExpress tổ chức. Nội dung được chia sẻ xuyên suốt chuỗi tọa đàm là các kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm từ các chuyên gia, bác sĩ hàng đầu trong lĩnh vực điều trị Covid-19 hiện nay