• Wed. May 18th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Tòa hủy vụ kiện bìa đĩa ‘Nevermind’ của Nirvana

  Byadmin

  Jan 4, 2022

  MỹTòa án bác đơn kiện nhóm Nirvana của Spencer Elden – người lên bìa đĩa “Nevermind” khi bốn tháng tuổi.

  Theo Guardian, ngày 4/1, thẩm phán Fernando M Olguin tại tòa án quận California bác đơn kiện của Elden vì phía nguyên đơn chậm trễ hoàn thành thủ tục giấy tờ theo yêu cầu. Cuối tháng 12, ban nhạc Nirvana nộp đơn xin hủy vụ kiện, cho rằng lời buộc tội thiếu căn cứ. Họ cũng tranh cãi rằng sự việc xảy ra hàng chục năm trước và không hợp lý khi gợi lại. Tòa yêu cầu các luật sư của Elden sửa lại đơn kiện nhưng không nhận được phản hồi.

  Spencer Elden chụp ảnh kỷ niệm năm 2016, tại bể bơi cho ra đời bức ảnh khi anh bốn tháng tuổi. Ảnh: SplashNews

  Spencer Elden chụp ảnh kỷ niệm năm 2016, tại bể bơi cho ra đời bức ảnh khi anh bốn tháng tuổi. Ảnh: SplashNews

  Cuối tháng 8, Spencer Elden kiện nhiều bên liên quan đến bức ảnh bìa Nevermind bao gồm các cựu thành viên ban nhạc, Courtney Love – vợ và người quản lý di sản cố ca sĩ Kurt Cobain, các hãng thu âm, phát hành đĩa. Trong đơn, người này cho rằng bức ảnh khiến mình bị trục lợi thương mại. Elden đòi 150.000 USD tiền bồi thường, cộng thêm chi phí kiện tụng. Bố mẹ Elden chưa từng nhận cát-xê khi cho phép con trai thực hiện bức ảnh.

  Spencer Elden nói phải chịu những tổn hại suốt đời trong học tập, làm việc, kiếm tiền và “tận hưởng niềm vui sống” vì chiếc bìa đĩa ra mắt năm 1991. Năm 2007, người này nói trên Sunday Times: “Thật rùng rợn khi nhiều người nhìn thấy tôi khỏa thân. Tôi cảm thấy mình là ngôi sao khiêu dâm lớn nhất thế giới”. Spencer Elden từng chụp ảnh kỷ niệm với bìa đĩa trên Rolling Stone năm 10 tuổi và trên New York Post năm 25 tuổi. Tuy nhiên, anh luôn khẳng định không thoải mái khi album quá nổi tiếng, khiến bản thân bị gắn với biệt danh “Cậu bé của nhóm Nirvana”.

  Robert Fisher, người thiết kế bìa đĩa, cho biết sản phẩm được lấy cảm hứng từ việc thành viên ban nhạc Nirvana – Kurt Cobain – xem một bộ phim tài liệu về những đứa trẻ được sinh ra dưới nước. “Hình ảnh đó khó thực hiện với đồ họa, vì vậy chúng tôi đã chọn một em bé đang bơi”, Robert nói. Nhiều người hâm mộ cho rằng bìa đĩa ngụ ý về việc con người theo đuổi tiền bạc. Năm 2011, Facebook từng xóa bức ảnh vì có nội dung trẻ em khỏa thân, sau đó khôi phục lại.

  Ca khúc 'Smells Like Teen Spirit' của nhóm Nirvana

  MV “Smells Like Teen Spirit”, thuộc album “Nevermind”. Video: Nirvana Youtube

  Theo NY Times, Nevermind là một trong những album nổi tiếng nhất thập niên 1990, bán được ít nhất khoảng 30 triệu bản ở Mỹ, góp phần phổ biến nhạc grunge (một nhánh của alternative rock). Nirvana do ca sĩ kiêm guitarist Kurt Cobain và bassist Krist Novoselic thành lập năm 1987. Rocker Dave Grohl gia nhập năm 1990 và đảm nhận chơi trống.

  Chỉ phát hành ba album trong suốt bảy năm hoạt động, Nirvana vẫn được giới chuyên môn công nhận là một trong những ban nhạc alternative thành công nhất lịch sử. Nhóm tan rã năm 1994 sau cái chết của trưởng nhóm Kurt Cobain. Ngày nay, âm nhạc của nhóm vẫn phổ biến và truyền cảm hứng lớn trong văn hóa nhạc rock hiện đại.

  Phương Mai (theo Guardian)