• Tue. May 24th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Tòa nhà Bộ Phụ nữ trở thành cơ quan ‘cảnh sát đạo đức’ của Taliban

  Byadmin

  Sep 17, 2021
  toa nha bo phu nu tro thanh co quan canh sat dao duc cua taliban
  Tòa nhà Bộ Phụ nữ trở thành cơ quan cảnh sát đạo đức của Taliban - Ảnh 1.

  Bảng hiệu của Bộ Phụ nữ Afghanistan trước đây đã được thay mới trong ngày 17-9 – Ảnh: AFP

  Theo các bức ảnh và các nhân chứng của Reuters, bảng hiệu của tòa nhà đã được thay mới vào ngày 17-8 với tên “Bộ cầu nguyện, hướng dẫn, khuyến khích đạo đức và ngăn ngừa đồi bại”.

  Các nhân viên nữ của Bộ Phụ nữ trước đây cho biết họ đã cố gắng đi làm trong vài tuần qua nhưng đều bị yêu cầu trở về nhà.

  “Tôi là trụ cột duy nhất trong gia đình. Không còn bộ này, một người phụ nữ Afghanistan phải làm thế nào đây?”, một trong số những nhân viên nữ trên nói.

  Phía Taliban chưa lên tiếng về vụ việc.

  Trong giai đoạn nắm quyền từ năm 1996-2001, Taliban không cho nữ giới đi học và làm việc.

  Vào thời kỳ đó, Bộ Khuyến khích đạo đức và ngăn ngừa đồi bại được xem là cảnh sát đạo đức của Taliban. Cơ quan này chịu trách nhiệm thực thi các quy định nghiêm ngặt theo luật Hồi giáo.

  Trong danh sách nội các mới của Afghanistan công bố vào ngày 7-9, Taliban không đề cập đến vị trí Bộ trưởng Bộ phụ nữ nhưng cũng không xác nhận giải tán cơ quan này.

  Mới đây, một thủ lĩnh cấp cao của Taliban cho biết phụ nữ sẽ không được làm việc trong các cơ quan chính phủ cùng nam giới.

  Trong một diễn biến khác, Bộ giáo dục mới của Taliban thông báo các trường học ở Afghanistan sẽ mở cửa cho nam sinh từ ngày 18-9. Thông báo này không nhắc đến các nữ sinh.

  Suốt một tháng qua, hầu hết các cơ sở giáo dục tại Afghanistan vẫn bị đóng cửa.

  Một số trường tiểu học và đại học đã mở cửa đón học sinh nữ trở lại học. Nhưng các trường trung học dành cho nữ sinh vẫn còn đóng cửa.

  Trung Quốc, Nga kêu gọi Mỹ tăng viện trợ cho Afghanistan Trung Quốc, Nga kêu gọi Mỹ tăng viện trợ cho Afghanistan

  TTO – Trong cuộc họp ngày 17-9 của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), Nga, Trung Quốc, Pakistan và các quốc gia khác đã kêu gọi Mỹ làm việc cùng Taliban và viện trợ cho Afghanistan, đồng thời kêu gọi Taliban tạo ra một nhà nước cởi mở hơn.