• Tue. May 17th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Toàn thế giới chỉ còn 15,5% khu vực ven biển trong tình trạng tốt

  Byadmin

  Feb 7, 2022
  toan the gioi chi con 155 khu vuc ven bien trong tinh trang tot
  Toàn thế giới chỉ còn 15,5% khu vực ven biển trong tình trạng tốt - Ảnh 1.

  Số san hô ở nhiều khu vực ven biển bị suy thoái do tác động của con người – Ảnh: AP

  Các nhà nghiên cứu tại Đại học Queensland (Úc) và một nhóm chuyên gia quốc tế đã tiết lộ một thông tin đáng báo động: Nhân loại đang gây áp lực nặng nề lên gần một nửa khu vực ven biển trên thế giới, bao gồm một tỉ lệ lớn các khu bảo tồn, theo trang tin Conversation.

  Những khu vực tiếp giáp giữa đất liền và biển đã hỗ trợ đa dạng sinh học và sinh kế của hàng tỉ người trên Trái đất. Có tới 74% dân số thế giới sống cách bờ biển 50 km. Tuy nhiên, con người đã gây áp lực lên môi trường ven biển bằng nhiều cách.

  Theo các nhà nghiên cứu, không một vùng ven biển nào không bị ảnh hưởng bởi con người. Đến nay, chỉ còn 15,5% vùng ven biển của Trái đất vẫn còn nguyên vẹn.

  Các vùng còn nguyên vẹn thuộc Canada, tiếp theo là Nga và Greenland, Úc, Indonesia, Papua New Guinea, Chile, Brazil và Mỹ.

  Đáng lo ngại hơn, 47,9% các vùng ven biển đã phải chịu áp lực của con người ở mức độ rất cao. Đối với 84% quốc gia trên toàn cầu, hơn một nửa vùng ven biển của họ đã bị suy thoái.

  Các vùng ven biển có cỏ biển, thảo nguyên và rạn san hô chịu mức độ tác động của con người cao nhất so với các hệ sinh thái ven biển khác. Một số vùng ven biển có thể bị suy thoái đến mức không thể phục hồi được. Các hệ sinh thái ven biển rất phức tạp và một khi bị mất đi thì khó có thể khôi phục lại trạng thái ban đầu.

  Nhóm nghiên cứu đã công bố công khai tập dữ liệu của mình để các quốc gia nghiên cứu để có các chính sách quản lý hiệu quả các khu vực nơi đất liền và đại dương hội tụ.

  Giáo sư James Watson tại Đại học Queensland nhấn mạnh: “Tác động của con người đối với các vùng ven biển của Trái đất hiện rất nghiêm trọng và phổ biến. Nếu không có những thay đổi khẩn cấp, những tác động đối với đa dạng sinh học ven biển và xã hội sẽ càng trở nên sâu sắc hơn”.