• Sat. Jul 2nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Tôi không thi khối C vì sợ nghèo

  Byadmin

  Aug 1, 2021
  hochanh 1627801984 8063 1627802020

  Thời của tôi có ít lựa chọn ngành và trường ĐH khối C, trong khi tương lai việc làm, lương bổng lại không được đảm bảo như những ngành khác.

  Câu chuyện thi và học khối C một lần nữa lại được nhắc đến. Theo tôi, khối C chịu cái nhìn “thiệt thòi” hơn bởi vì một lý do duy nhất: Học ra kiếm được ít tiền.

  Khi học cấp ba, tôi là một học sinh giỏi toàn diện, giỏi đều các môn ban A lẫn ban C: Toán, Lý, Hoá, Văn, Sử, Địa. Thậm chí môn sinh của khối B tôi vẫn giỏi.

  Điểm Văn của tôi hiếm khi nào dưới 8. Trong ba năm cấp ba, lớp tôi hiếm khi nào rơi khỏi top 2 những cuộc thi báo tường. Những bài vè, tản văn, thơ của tôi luôn được đánh giá cao.

  Nhưng khi thi đại học, tôi vẫn chọn khối A thi chính. Bởi có rất nhiều trường, nhiều ngành, nhiều việc làm cho người học khối A. Trong khi khối C có rất ít lựa chọn vì chỉ một số trường đào tạo.

  Và nguyên nhân quan trọng nhất là tôi sợ nghèo. Nhìn những giáo viên trong trường là tấm gương lớn nhất của tôi lúc đấy. Đồng lương giáo viên có thể ngang nhau, nhưng những thầy cô dạy Toán, Lý, Hoá có thể kiếm khá nhiều tiền từ luyện thi, dạy thêm. Trong khi các thầy cô dạy ban C ít có cơ hội dạy thêm hay luyện thi hơn.

  Hơn hết, trong đống sách tôi đọc, cuộc sống của những nhà văn, nhà thơ không khá khẩm do tiền nhuận bút, tiền in sách quá còm cõi. “Nhà văn An Nam khổ như chó- Nguyễn Vỹ”, “Cơm áo không đùa với khách thơ”- Xuân Diệu”.

  Nghĩ rồi tôi thấy nếu thi khối C thì chỉ có cửa sáng là sư phạm Văn, không lo thất nghiệp, nhưng tôi rất sợ nghèo. Vì thế, đến khi đăng ký thi đại học, tôi chọn thi khối A ngành kế toán. Những năm đó ngành này rất hot, ra trường là dễ xin việc làm ngay, không sợ thất nghiệp. Và điều quan trọng là nếu rảnh rỗi thì có thể làm thêm, không sợ nghèo, không sợ mỗi tháng không biết làm gì với đồng lương còm cõi.

  Nên vì thế, bên trọng bên khinh khối thi, ngành học rốt cuộc cũng là do lợi ích kinh tế quyết định mà thôi. Còn chuyện gièm pha học khối C chỉ cần chăm chỉ, ít động não là một việc khác. Khi mà khối C có những ngành hot, kiếm được nhiều tiền, nhiều học sinh đăng ký dự thi thì chuyện kỳ thị sẽ không còn.

  Mấy chục năm trôi qua, tôi không biết những ngành khối C đã phát triển và nhân lực học ngành này ra có khả năng kiếm tiền thế nào? Hy vọng sẽ có những bài viết chia sẻ tiếp vì dù sao khối C cũng có những môn học mà tôi yêu thích, nhưng vì hoàn cảnh mà không thể đồng hành.

  Lan Anh

  >>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.