• Fri. Aug 19th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Tôi phải trả lãi ngân hàng gần tỷ đồng cho khoản vay 7 tỷ

Byadmin

Jul 17, 2022

Được quảng cáo lãi suất cho vay mua nhà sẽ giảm từ 12,5% xuống 8%/ tháng, tôi vay ngân hàng bảy tỷ đồng, khởi đầu cho hai năm khủng hoảng.

Kinh nghiệm xương máu của tôi đừng vay tiền ngân hàng mua nhà nếu bạn không thực sự tìm hiểu kỹ các vấn đề liên quan. Tôi từng được một người quen tư vấn vay tiền tại một ngân hàng nọ. Họ nói lãi suất cho vay mua nhà tại thời điểm đó là 12,5%/ tháng. Nhưng sau khi trả lãi tháng đầu tiên, tôi sẽ được giảm lãi xuống còn 8% từ những tháng tiếp theo.

Thấy lãi suất hấp dẫn, và tin tưởng chỗ người quen, tôi quyết định vay bảy tỷ đồng để mua nhà, trả lãi ngân hàng vào ngày 28 hàng tháng. Tài sản thế chấp của tôi là hai căn nhà trị giá gần 20 tỷ đồng. Thủ tục xong xôi, tôi nhận được khoản vay theo yêu cầu. Thế nhưng, sau khi trả lãi xong tháng đầu tiên, cứ nghĩ sẽ được giảm lãi suất theo thông báo ban đầu, nhưng ai dè tất cả vẫn chẳng có gì thay đổi.

Đem thắc mắc lên phòng giao dịch để làm cho ra lẽ, tôi chỉ được phía ngân hàng trả lời rằng: từ tháng sau sẽ tính lãi suất 8%, nhưng còn 2,5% sẽ thu khi trả nợ gốc kèm theo tiền phạt. Sau đó hai tháng, người quen giúp tôi vay tiền lúc trước cũng chuyển công tác sang ngân hàng khác.

>> ‘Mua ba gói bảo hiểm sau khi vay ngân hàng hai tỷ đồng’

Sáu tháng sau, thấy tình hình không ổn, tôi quyết định trả bớt nợ gốc khoảng bốn tỷ đồng. Tôi trả nợ gốc vào ngày 10 của tháng và cứ đinh ninh rằng tới ngày 28 của tháng đó, mình sẽ chỉ phải trả lãi của số nợ gốc còn lại (ba tỷ đồng). Nhưng, ngân hàng vẫn thu đủ lãi của số nợ bảy tỷ đồng vào ngày 28 (bất chấp việc tôi đã trả một phần nợ gốc trước đó). Tôi lại đem bức xúc lên thắc mắc với phía ngân hàng nhưng một lần nữa họ chỉ giải thích lòng vòng.

Quá nản, nên vợ chồng tôi cố gắng trả hết số nợ trong thời gian ngắn nhất có thể. Do dịch bệnh kéo dài, nên phải mất hơn hai năm, chúng tôi mới trả hết được khoản nợ bảy tỷ tại ngân hàng này. Tính ra, số tiền lãi và tiền phạt mà tôi đã trả cho ngân hàng lên tới gần một tỷ đồng cho bảy tỷ tiền vay (12,5%/ tháng trong hơn hai năm). Nói chung, các ngân hàng giờ cứ nói ưu đãi lãi suất cho vay này nọ cũng chỉ là cái mác bên ngoài, chứ khách hàng cũng chớ nên vội tin hoàn toàn. Bản thân tôi có lẽ sẽ sợ tới già.

Thời gian gần đây, một số ngân hàng thương mại đã nâng lãi suất cho vay mua nhà từ 0,2% đến 1% mỗi năm. Diễn biến này được các nhà băng lý giải do áp lực lãi suất đầu vào tăng và chính sách kiểm soát room tín dụng. Dự báo diễn biến lãi suất những tháng cuối năm, nhiều chuyên gia cho rằng lãi suất cho vay có thể tăng nhẹ 0,1-0,2% một năm do chịu áp lực mạnh hơn từ lãi suất đầu vào, nhất là trước áp lực lạm phát và nhu cầu tín dụng hồi phục.

Điền Bá Quang

>> Quan điểm của bạn thế nào? Gửi bài tại đây. Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net.