Tội phạm ma túy Mexico tậu súng bắn ‘xuyên thủng’ xe tăng

Theo nhà sản xuất vũ khí Barrett Firearms (Mỹ), dòng súng trường M82 có thể dễ dàng xuyên thủng áo chống đạn, tường bê tông và thậm chí cả xe tăng. Chính phủ Mexico cho biết nó cũng là một trong những loại vũ khí thường được các băng nhóm tội phạm ma túy lựa chọn, theo Reuters đưa tin ngày 6.8.
Mexico cáo buộc các loại vũ khí như M82 là một phần của dòng chảy vũ khí bất hợp pháp đang được tuồn từ Mỹ sang Mexico. Ngày 4.8, chính phủ Mexico đệ đơn kiện Barrett Firearms cùng 10 nhà sản xuất vũ khí khác ở Mỹ lên tòa án tại bang Massachusetts (Mỹ), cáo buộc các công ty này buông lỏng chính sách, tạo điều kiện cho việc buôn bán vũ khí bất hợp pháp.
Ông Romain Le Cour Grandmaison, Giám đốc phụ trách văn phòng tại Mexico và Trung Mỹ của tổ chức nghiên cứu Noria, cho rằng dòng súng Barrett M82 đã phá vỡ cán cân sức mạnh giữa các nhóm tội phạm và lực lượng cảnh sát thiếu thốn trang bị tại Mexico.
Tội phạm ma túy Mexico tậu súng bắn 'xuyên thủng' xe tăng - ảnh 1

Kho vũ khí lực lượng an ninh Mexico tịch thu được

“Nếu bạn có một khẩu Barrett thì bất kỳ lực lượng không phải đặc nhiệm nào như cảnh sát địa phương và cảnh sát đô thành đều không thể chống lại bạn. Điều đó khiến quân đội trở thành lực lượng duy nhất có thể chiến đấu với các băng nhóm”, ông Grandmaison cho biết.
Dòng súng M82 có thể bắn 70 phát mỗi phút với tầm bắn tối đa là 2.500 m và thường được gắn ống ngắm để dùng làm vũ khí bắn tỉa. Theo số liệu chính thức được báo Milenio trích dẫn, từ năm 2009-2020, nhà chức trách Mexico đã thu giữ 358 khẩu súng M82.
Tội phạm ma túy Mexico tậu súng bắn 'xuyên thủng' xe tăng - ảnh 2

Các loại súng trường cảnh sát Mexico thu được từ tội phạm hoặc do người dân giao nộp

Một quan chức Mexico giấu tên cho biết Barrett M82 là một “vấn đề nghiêm trọng” đối với các lực lượng an ninh vì đạn xuyên giáp của nó có thể làm nổ tung động cơ của các phương tiện trinh sát và gây nguy hiểm cho trực thăng. Quan chức này nói rằng dòng súng này là thứ “vũ khí chiến tranh” và không nên nằm trong tay lực lượng dân sự.
Đối với các băng nhóm tội phạm ma túy, khẩu M82 cũng đã trở thành một biểu tượng thể hiện vị thế. Khi muốn thể hiện sức mạnh, chúng thường đăng ảnh các thành viên trang bị súng M82 và các thiết bị quân sự mới nhất trên mạng xã hội, bắt chước phong cách của các đơn vị đặc nhiệm.
Ông Grandmaison nói rằng: “M82 là một vũ khí mang tính biểu tượng trong giới buôn ma tuý và biểu trưng cho thẩm mỹ của chúng”.