• Fri. Nov 25th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Tội phạm tống tiền tràn lan, Honduras ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

Byadmin

Nov 25, 2022
Tội phạm tống tiền tràn lan, Honduras ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia - Ảnh 1.

Tổng thống Honduras Xiomara Castro – Ảnh: CNN

Theo Hãng tin Reuters, để đổi lấy cái gọi là “thuế chiến tranh”, các băng đảng tại Honduras đã yêu cầu người dân nộp phí bảo kê. Những người đồng ý nộp tiền sẽ không bị giết.

Các biện pháp mới của bà Castro sẽ cho phép đình chỉ một số quyền theo hiến pháp ở những khu vực có sự hiện diện của băng đảng tội phạm chiếm ưu thế, triển khai 20.000 nhân viên cảnh sát, đồng thời áp đặt các biện pháp kiểm soát an ninh trên đường phố và chống rửa tiền.

Hiện Quốc hội Honduras vẫn phải thông qua việc đình chỉ các quyền theo hiến pháp, mặc dù kế hoạch an ninh đã có hiệu lực từ ngày 25-11.

Quyết định của bà Castro cũng cho phép Chính phủ Honduras sử dụng công quỹ để chống lại các băng nhóm tội phạm có liên quan đến các hoạt động bất hợp pháp như bắt cóc và buôn bán ma túy.

Tổng thống Honduras đã công bố kế hoạch mới để chống lại nạn tống tiền đang hoành hành ở quốc gia Trung Mỹ nghèo khó này trên sóng truyền hình.

Kế hoạch trên được đưa ra sau áp lực từ các doanh nhân, tài xế xe tải, xe buýt và taxi, người dân và các tổ chức phi chính phủ. Họ cho rằng nạn tống tiền, phần lớn là do các băng đảng Mara Salvatrucha MS-13 và Mara Barrio 18 gây ra, đã trở nên tồi tệ hơn trong những tháng gần đây.

Các vụ tống tiền đã tạo ra lợi nhuận hằng năm khoảng 737 triệu USD cho các băng đảng, tương đương gần 3% GDP nước này, theo tổ chức phi chính phủ Hiệp hội vì một xã hội công bằng tại Honduras.