• Tue. Jan 18th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Tôm cá biển Phan Thiết rộ mùa cá nam rẻ rề mà bán không được

  Byadmin

  Aug 21, 2021
  tom ca bien phan thiet ro mua ca nam re re ma ban khong duoc
  Tôm cá biển Phan Thiết rộ mùa cá nam rẻ rề mà bán không được - Ảnh 1.

  Giá cả các loại hải sản đánh bắt giảm mạnh vẫn khó tiêu thụ do nhiều địa phương đang giãn cách xã hội – Ảnh: Đ.TTỌNG

  Ông Hùng, ngư dân hành nghề lưới chà (phường Phú Tài, TP Phan Thiết), cho biết giá đã giảm một nửa so với trước đó do địa phương này đang thực hiện giãn cách xã hội, nhiều tiểu thương ở các chợ ngừng buôn bán, việc đi lại gặp nhiều khó khăn… 

  “Hồi đó ghe vừa cập cảng, các tiểu thương chờ sẵn giành nhau chào giá. Nhiều người cùng chào giá nên mình vừa bán chạy vừa có giá hơn. Còn bây giờ tất cả đều dồn về vựa lớn để trữ đông” – ông Hùng giải thích.

  Theo thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Bình Thuận, sản lượng khai thác hải sản 7 tháng đầu năm đạt 122.533 tấn, tăng 2,4% so với cùng kỳ 2020. Tuy nhiên, sản lượng từ tháng 8 giảm mạnh, ước đạt 14.800 tấn, bằng 60% so với cùng kỳ 2020 do nhiều ngư dân cho tàu nằm bờ vì gặp khó trong tiêu thụ. 

  Các hoạt động dịch vụ hậu cần như sửa chữa tàu, cung cấp ngư cụ, nước đá cũng đóng cửa hoặc cầm chừng, giá thu mua giảm sâu…

  Nhiều ngư dân cho biết không dám ra khơi đánh bắt do hầu hết tiểu thương đã nghỉ bán, một số chủ ghe vừa rồi đánh vào đầy mực nhưng không bán được, phải đi rao khắp khu phố. Giá cá giảm và khó tiêu thụ nhưng chi phí lại tăng. 

  Một ngư dân cho biết do không có các ghe tàu lớn chạy ra tận ngoài khơi thu mua như trước, ngư dân phải cho tàu chạy vào bờ để bán, vừa tốn thêm chi phí nhiên liệu mà thời gian của chuyến biển kéo dài hơn.

  Theo ông Đỗ Văn Thanh – giám đốc Công ty TNHH Bích Thanh (vựa thu mua lớn nhất cảng Phan Thiết), vì các thị trường lớn là TP.HCM và các tỉnh miền Đông đang giãn cách nghiêm ngặt, phần lớn bạn hàng đã ngưng buôn bán nên doanh nghiệp này chỉ còn cách mở rộng kho lạnh để mua hàng cho ngư dân về trữ đông. 

  “Ngư dân đánh bắt vào mà không thu mua sao đành, nhưng khả năng trữ đông của chúng tôi cũng có hạn. Nếu tình hình này cứ kéo dài thì ngư dân không biết xoay xở thế nào” – ông Thanh lo lắng.