• Thu. May 19th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Tổng giám đốc Starbuck Việt Nam: ‘ Ly nước 90.000 đồng thành thức uống hàng ngày’

  Byadmin

  Jan 8, 2022
  tong giam doc starbuck viet nam ly nuoc 90 000 dong thanh thuc uong hang ngay

  Tổng giám đốc Starbuck Việt Nam xác nhận kết quả tài chính năm 2021 không bằng trước dịch nhưng ly nước 90.000 đồng của họ đã thành “cà phê hàng ngày”.

  “Nói về những con số thì kết quả kinh doanh năm qua không thể bằng 2020 và rất xa so với những năm bình thường”, bà Patricia Marques, Tổng giám đốc Starbuck Việt Nam chia sẻ mới đây.

  Không nói con số cụ thể nhưng bà Patricia cho rằng, đây cũng là điều dễ hiểu vì năm 2020 giãn cách chỉ khoảng hai tuần, còn năm qua tổng thời gian giãn cách kéo dài chín tuần, trong đó có giai đoạn hoàn toàn không kinh doanh gì ở nhiều cửa hàng.

  Dù thừa nhận kết quả tài chính thấp, Startbuck vẫn “ăn nên làm ra” ở một số mặt khác. Đó là chuỗi đã xây dựng được tập khách hàng thường xuyên, chấp nhận một ly nước giá 90.000-100.000 đồng. “Starbuck đến thời điểm này, có thể nói đã trở thành cà phê hàng ngày của khách hàng rồi”, bà Patricia tự tin.

  Đây cũng là lý do tại sao chuỗi liên tục mở rộng số cửa hàng, theo hướng săn tìm các mặt bằng xa trung tâm, các khu đô thị mới, cao ốc hay các cộng đồng địa phương. Theo phân tích của người đứng đầu Starbuck Việt Nam, người dân xưa thích sống gần trung tâm nhưng giờ họ sẵn sàng ở xa hơn một chút.

  “Chúng tôi cũng đi theo sự phát triển dân cư đó. Như vậy, khách hàng sẽ thấy rằng, lúc trước lên quận 1 đi làm mới mua được một ly Starbuck, giờ cuối tuần vẫn mua được gần nhà, thậm chí sáng trước khi đi làm đã mua để mang lên xe”, bà nói.

  Cũng theo người đứng đầu Starbuck Việt Nam, trong khi một số chuỗi lớn nội địa thu hẹp điểm bán trong và sau giãn cách, số lượng điểm bán của họ liên tục gia tăng.

  Cụ thể, Startbuck đóng 3 cửa hàng trong năm 2020 nhưng mở thêm 9 địa điểm mới. Riêng giai đoạn chuyển giao giữa 2021 và 2022, tức tháng 12 năm ngoái và tháng 1 năm nay, họ mở thêm 6 cửa hàng, với 3 ở Hà Nội và 2 cửa hàng tại TP HCM và một tại Bình Dương.

  Tổng cộng, Startbuck đang có 77 cửa hàng ở Việt Nam, con số khiêm tốn so với các chuỗi nội địa. Nhưng bà Patricia cho biết, các cửa hàng mới đều có những kết quả ngày đầu rất tốt. Kể cả năm ngoái, khi khai trương tại thị trường Nha Trang, họ nhanh chóng thành công trong mùa lễ 30/4.

  Một góc cửa hàng của Starbuck ở Hàn Thuyên tối 4/1. Ảnh: Viễn Thông

  Một góc cửa hàng của Starbuck ở Hàn Thuyên tối 4/1. Ảnh: Viễn Thông

  Mảng giao hàng được tiết lộ tăng trưởng rất nhiều lần so với trước khi có Covid-19. “Các mô hình bán mang về, đặt trước đến lấy hay giao hàng phát triển mạnh. Rõ ràng đó là nhánh kinh doanh chính của F&B, nhờ mảng giao hàng mà tồn tại trong thời gian giãn cách”, bà nói.

  Thậm chí, nhảy vào bán bánh trung thu năm ngoái cũng “cháy” hàng. “Từ tháng 7 đến tháng 8, chúng tôi bán bánh trung thu online và sức mua rất lớn, có lúc thiếu hàng giao cho khách”, bà kể lại.

  Dự báo thị trường F&B năm 2022, bà Patricia cho rằng vẫn bất ổn. “Thời điểm này, chúng tôi lên kế hoạch kinh doanh nhưng không thể kỳ vọng, vì không biết trước ngày mai ra sao”, bà nói. Ví dụ gần đây nhất là doanh thu tháng 1/2022 tại Hà Nội sẽ không đạt mục tiêu khi nơi đây chỉ cho bán mang đi.

  Tuy nhiên, bán mang đi, thanh toán không tiền mặt và thương mại điện tử được Tổng giám đốc Starbuck Việt Nam dự báo vẫn tiếp tục khởi sắc. Bà này cho biết, một số cửa hàng mới có diện tích nhỏ hơn không phải để tiết kiệm chi phí mà để thích hợp xu hướng những năm gần đây lượng khách mang đi nhiều, nên không gian tối ưu cho nhu cầu đó. Ngay tại chi nhánh lâu đời như ở Hàn Thuyên (quận 1, TP HCM) tầm 8-9h sáng, gần 100% là khách văn phòng đến mua mang đi.

  Về thói quen thanh toán, hiện khách hàng vẫn còn trả tiền mặt nhưng trong thời gian dịch bệnh nhiều người sẵn sàng tự quẹt thẻ hoặc scan điện thoại để thanh toán. Starbuck Việt Nam cũng chỉ mới có gian hàng trên sàn thương mại điện tử năm 2020 nhưng kết quả vượt kỳ vọng. “Phần giao hàng tăng trưởng tốt và từ giờ trở đi không thể nào thấp hơn được”, bà nói.

  Ở mảng offline, dù mặt bằng trống đang còn nhiều, giới F&B sẽ không dễ tìm được vị trí ưng ý với giá cả hợp lý. Bà Patricia dẫn số liệu từ đối tác cho biết, mùa dịch năm ngoái, giá thuê mặt bằng thương mại ở Việt Nam tăng 3% trong khi Singapore, Hong Kong, Thái Lan, Campuchia, Lào giảm đến 10%.

  Đến giờ, những mặt bằng đẹp dù giá đã giảm được 10%, vẫn còn rất đắt đỏ. “Rõ ràng dịch bệnh không phải cơ hội để trả giá mặt bằng ở Việt Nam, giá thuê có thể hợp lý hơn nhưng không rẻ”, bà nói.

  Viễn Thông