• Tue. Jul 5th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Tổng thống Afghanistan trách Mỹ rút quân quá nhanh

  Byadmin

  Aug 2, 2021
  tong thong afghanistan trach my rut quan qua nhanh

  Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cho rằng chính quyết định rút quân đột ngột của Mỹ khiến tình hình an ninh nước này ngày càng xấu đi.

  “Lý do khiến chúng tôi rơi vào tình cảnh hiện nay là quyết định rút quân được đưa ra quá đột ngột”, Tổng thống Ghani nói với quốc hội hôm nay, đề cập việc liên quân do Mỹ dẫn đầu rút khỏi Afghanistan, thêm rằng ông đã cảnh báo Washington rằng việc rút quân sẽ gây ra nhiều “hậu quả”.

  Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani tham dự cuộc họp của Ủy ban Giám sát và Điều phối chung (JCMB) tại dinh tổng thống ở Kabul ngày 28/7. Ảnh: AFP.

  Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani tham dự cuộc họp của Ủy ban Giám sát và Điều phối chung (JCMB) tại dinh tổng thống ở Kabul ngày 28/7. Ảnh: AFP.

  Chiến sự tại Afghanistan leo thang khiến tình trạng mất an ninh ngày càng tăng, sau khi liên quân do Mỹ dẫn đầu hoàn thành phần lớn tiến trình rút quân khỏi nước này. Tổng thống Joe Biden chốt thời gian kết thúc chiến dịch quân sự của Mỹ tại Afghanistan vào ngày 31/8, chấm dứt cuộc chiến 20 năm được phát động sau vụ khủng bố 11/9/2001 của al-Qaeda.

  Ngay khi Mỹ rút quân, Taliban tổ chức các cuộc tiến công quy mô lớn, đánh chiếm nhiều huyện và cửa khẩu biên giới từ tay quân đội chính phủ Afghanistan. Mỹ đang tiến hành các cuộc không kích để hỗ trợ quân đội chính phủ Afghanistan theo yêu cầu của lực lượng mặt đất.

  Tổng thống Ghani cho biết giới chức đã vạch ra kế hoạch 6 tháng để ngăn chặn Taliban, nhưng thừa nhận quân nổi dậy không còn là “phong trào rời rạc và thiếu kinh nghiệm”.

  “Chúng ta đang phải đối mặt với một nhóm có khả năng chỉ huy và tổ chức, được hậu thuẫn bởi một liên minh khủng bố quốc tế xấu xa và các thế lực hỗ trợ”, ông Ghani nhấn mạnh.

  Taliban được cho là đã chiếm tới một nửa lãnh thổ Afghanistan, chủ yếu là các vùng nông thôn và cửa khẩu biên giới với Iran và Pakistan, nhưng đang nhắm vào các thành phố lớn.

  Nhóm này cuối tuần qua phát động chiến dịch tấn công ít nhất ba thành phố lớn của Afghanistan, gồm Lashkar Gah, Kandahar và Herat. Giao tranh ác liệt khiến hàng nghìn dân thường phải sơ tán, trong khi quân đội chính phủ Afghanistan đang nỗ lực chiến đấu để ngăn chặn đà tiến công của Taliban.

  Huyền Lê (Theo AFP)