• Wed. Jul 6th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Tổng thống Biden: Mỹ chuẩn bị tốt trước làn sóng ca nhiễm mới, không cần hoảng loạn

  Byadmin

  Dec 27, 2021
  tong thong biden my chuan bi tot truoc lan song ca nhiem moi khong can hoang loan
  Tổng thống Biden: Mỹ chuẩn bị tốt trước làn sóng ca nhiễm mới, không cần hoảng loạn - Ảnh 1.

  Người dân làm xét nghiệm COVID-19 miễn phí mà không cần rời khỏi xe hơi ở Lansing, bang Michigan, Mỹ, ngày 27-12 – Ảnh: REUTERS

  Phát biểu trong một cuộc họp trực tuyến do Nhà Trắng tổ chức với các thống đốc bang và các cố vấn y tế hàng đầu ngày 27-12, ông Biden nhấn mạnh biến thể Omicron sẽ không gây tác động tương tự như đợt bùng phát đầu tiên của COVID-19 năm 2020 hoặc đợt tăng ca nhiễm do biến thể Delta trong năm nay.

  “Omicron đáng lo ngại nhưng nó không nhất thiết phải gây hoảng sợ”, ông Biden nói.

  Nhờ tiêm chủng rộng rãi, gồm cả tiêm nhắc lại, số ca nhiễm cao ở Mỹ đã không chuyển thành các ca bệnh nghiêm trọng.

  “Mọi thứ đang tốt hơn”, ông Biden nói nhưng cũng thừa nhận dù đã tăng cường năng lực xét nghiệm, nhiều người vẫn phải chờ đợi rất lâu để được làm xét nghiệm vào cuối tuần qua.

  Tổng thống Biden: Mỹ chuẩn bị tốt trước làn sóng ca nhiễm mới, không cần hoảng loạn - Ảnh 2.

  Người Mỹ xếp hàng trên xe chờ làm xét nghiệm COVID-19 tại Baldwin Park, California, Mỹ ngày 27-12-2021 – Ảnh: REUTERS

  Bên cạnh việc xét nghiệm miễn phí diện rộng, chính quyền sẽ sớm gửi 500 triệu bộ xét nghiệm tại nhà miễn phí cho người dân.

  Hiện nay, Mỹ vẫn còn hàng chục triệu người chưa tiêm và các nỗ lực áp dụng các quy định bắt buộc tiêm vắc xin của chính quyền Tổng thống Biden bị cản trở. 

  Một số địa phương như New York đã áp dụng việc xét chứng nhận đã tiêm vắc xin với người từ 12 tuổi trở lên khi ăn ở các nhà hàng và các địa điểm công cộng như phòng tập thể hình, rạp chiếu phim.

  Ngày 27-12, Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cũng cho phép rút ngắn thời gian tự cách ly ở nhà với người nhiễm COVID-19 mà không có triệu chứng. Thay vì tự cách ly 10 ngày như trước đây, họ chỉ cần tự cách ly 5 ngày. Khi hoàn thành 5 ngày cách ly, họ sẽ tiếp tục đeo khẩu trang trong vòng 5 ngày sau đó khi ở cạnh những người khác.

  Số liệu cho thấy các ca nhiễm COVID-19 đang tăng ở những người đã tiêm vắc xin gồm cả mũi cơ bản và mũi nhắc lại. Tuy nhiên, biến thể Omicron dường như gây ra các triệu chứng nhẹ hơn, một số người không có triệu chứng.