• Fri. Aug 19th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Tổng thống Biden sắp giảm thuế lên Trung Quốc để giảm lạm phát tại Mỹ?

Byadmin

Jun 22, 2022

“Tôi có kế hoạch trao đổi với Chủ tịch Tập. Chúng tôi chưa sắp xếp thời gian”, Tổng thống Biden cho biết ngày 21.6. Theo AFP, chủ nhân Nhà Trắng nói rằng cuộc điện đàm có thể sớm diễn ra.

Tổng thống Biden sắp giảm thuế lên Trung Quốc để giảm lạm phát tại Mỹ? - ảnh 1

Tổng thống Biden phát biểu tại Nhà Trắng ngày 21.6

Lần gần nhất hai nhà lãnh đạo đối thoại là vào ngày 18.3, khi đó Tổng thống Biden cảnh báo Trung Quốc không nên hỗ trợ Nga liên quan đến chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Dưới thời người tiền nhiệm Donald Trump của ông Biden, Mỹ áp đặt thuế nhập khẩu 25% với hàng tỉ USD hàng hóa từ Trung Quốc nhằm đối phó các hành động thương mại không công bằng của Bắc Kinh và nhằm bảo vệ các nhà sản xuất Mỹ.

Tuy nhiên, với việc lạm phát tại Mỹ đang ở mức cao nhất trong 40 năm, Tổng thống Biden đang tìm cách dỡ bỏ một số loại thuế. Thuế suất thời cựu Tổng thống Trump sẽ hết hiệu lực vào tháng 7 nếu không được gia hạn.

Cựu đại sứ Mỹ tại Singapore David Adelman gần đây cho rằng việc dỡ bỏ thuế với hàng hóa Trung Quốc sẽ giảm 1% lạm phát tại Mỹ, mang lại sự tự tin cho nền kinh tế và giúp cho chính quyền trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ.

“Lạm phát sẽ là vấn đề số 1 tại cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ vào tháng 11. Trong khi tổng thống bị hạn chế khả năng kiểm soát lạm phát, ông ấy sở hữu một công cụ quan trọng trong tay, đó là khả năng giảm sức ép cho nền kinh tế và người tiêu dùng Mỹ, được gây ra bởi thuế suất rất cao áp đặt lên hơn 370 tỉ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc mỗi năm”, ông Adelman nói với đài CNBC ngày 20.6.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen từng cho rằng một số loại thuế đối với Trung Quốc không mang ý nghĩa gì và việc giảm thuế có thể giúp giảm lạm phát.

Trong một diễn biến khác liên quan đến thương mại Mỹ-Trung, Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ ngày 21.6 bắt đầu thi hành Đạo luật Ngăn chặn lao động cưỡng bức với người Duy Ngô Nhĩ, 6 tháng từ khi được Tổng thống Biden ký ban hành.

Theo AFP, đạo luật cấm hầu hết hàng hóa từ khu tự trị Tân Cương của Trung Quốc trừ khi doanh nghiệp có thể chứng minh hàng hóa đó không phải là sản phẩm của việc cưỡng bức lao động. Hàng hóa nhập từ các vùng khác của Trung Quốc hoặc từ nước thứ ba cũng sẽ bị kiểm tra.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân chỉ trích Mỹ tùy tiện gây ảnh hưởng đến quy tắc kinh tế và thương mại quốc tế. Ông nói rằng tuyên bố về lao động cưỡng bức tại Tân Cương là lời nói dối do các lực lượng chống Trung Quốc bịa đặt.

Tin liên quan