• Tue. May 17th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Tổng thống Biden sẽ ‘phản ứng kiên quyết’ nếu Nga tấn công Ukraine

  Byadmin

  Jan 3, 2022
  tong thong biden se phan ung kien quyet neu nga tan cong ukraine

  Tổng thống Biden tiếp Tổng thống Zelensky tại Nhà Trắng vào ngày 1.9.2021

  Hãng AFP ngày 3.1 đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden đã điện đàm và trấn an người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky rằng Washington sẽ phản ứng kiên quyết nếu Nga có động thái xâm lược Ukraine.

  Theo thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki, với việc Nga tập trung quân lực gần biên giới Ukraine, Tổng thống Biden nói rõ rằng “Mỹ và các đồng minh, đối tác sẽ phản ứng kiên quyết nếu Nga xâm lược Ukraine”.

  Tuyên bố được đưa ra vài ngày sau khi ông Biden cảnh báo với Tổng thống Nga Vladimir Putin về hậu quả nghiêm trọng nếu Nga có động thái quân sự nhằm xâm lược Ukraine.

  Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Mỹ còn nhấn mạnh cam kết về nguyên tắc “không có gì liên quan Ukraine mà không có sự tham gia của lãnh đạo Ukraine”, dường như đề cập việc Ukraine sẽ tham gia các cuộc đàm phán về tương lai của mình.

  Ngoại trưởng Nga cảnh báo lập trường “gây hấn” của phương Tây liên quan Ukraine

  Viết trên Twitter sau đó, Tổng thống Zelensky bày tỏ sự trân trọng đối với “sự ủng hộ không lay chuyển” của Mỹ và cuộc điện đàm “chứng tỏ bản chất đặc biệt” trong mối quan hệ song phương.

  Dự kiến các quan chức cấp cao của Mỹ và Nga sẽ ngồi lại đối thoại vào ngày 9 và 10.1 tại Geneva (Thụy Sĩ) nhằm thảo luận về khủng hoảng trên. Trước đó, 2 nhà lãnh đạo Nga, Mỹ đã điện đàm lần 2 trong vòng 3 tuần, trong bối cảnh căng thẳng leo thang liên quan Ukraine.

  Sau cuộc điện đàm với Tổng thống Putin, Tổng thống Biden nói: “Tôi sẽ không đàm phán ở đây và công khai, nhưng chúng tôi đã nói rõ và nhấn mạnh rằng ông ấy không thể xâm lược Ukraine”.

  Khoảng 100.000 binh sĩ Nga tập trung gần biên giới Ukraine, khiến Ukraine và NATO lo ngại về khả năng Nga xâm lược láng giềng. Trong khi đó, Nga bác bỏ cáo buộc có ý định xâm lược Ukraine, đồng thời khẳng định sự hiện diện quân sự nhằm phòng vệ trước việc NATO mở rộng sang phía đông.

  Tin liên quan