• Thu. Aug 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Tổng thống Indonesia chuyển lời của ông Zelensky tới ông Putin

Byadmin

Jul 1, 2022

Tổng thống Indonesia Joko Widodo nói đã chuyển thông điệp từ người đồng cấp Ukraine tới lãnh đạo Nga và sẵn sàng giúp hai bên liên lạc.

“Tôi đã chuyển thông điệp của Tổng thống Zelensky tới Tổng thống Putin”, ông Widodo nói tại Moskva, Nga hôm 30/6, song không tiết lộ ông đã chuyển lời nhắn gì.

Tổng thống Widodo cho biết thêm ông sẵn sàng giúp bắt đầu cuộc đối thoại giữa hai người đồng cấp Nga và Ukraine. Lãnh đạo Indonesia cũng nhắc tới mong muốn xung đột “sớm kết thúc”.

“Dù tình hình còn nhiều khó khăn, nhưng điều quan trọng vẫn là tiến tới giải pháp hòa giải và đối thoại cởi mở. Tôi kêu gọi tất cả lãnh đạo trên thế giới hãy vực dậy tinh thần hợp tác”, Tổng thống Indonesia nhấn mạnh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại Moskva hôm 30/6. Ảnh: AFP.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại Moskva hôm 30/6. Ảnh: AFP.

Tổng thống Widodo có mặt tại Kiev, Ukraine, hôm 29/6, sau đó tới Moskva, Nga và có cuộc gặp với Tổng thống Putin.

Tổng thống Ukraine nói với người đồng cấp Indonesia rằng ông sẽ dự hội nghị thượng đỉnh G20 sắp diễn ra ở Bali, tùy vào những lãnh đạo tham dự là ai. Tổng thống Nga hôm 30/6 ca ngợi cuộc hội đàm với lãnh đạo Indonesia là “hiệu quả”.

Trước khi lên đường tới Nga và Ukraine, Tổng thống Indonesia cho biết sẽ thúc giục lãnh đạo hai nước này đối thoại cũng như đề nghị ông Putin lập tức ra lệnh ngừng bắn.

Phát ngôn viện Điện Kremlin Peskov hôm 23/6 nói Ukraine phải chấp thuận mọi yêu cầu của Nga nếu muốn dừng chiến sự. Khi được đề nghị làm rõ các yêu cầu của Nga, phát ngôn viên Điện Kremlin đáp: “Ukraine biết rất rõ điều này”.

Tổng thống Putin hồi tháng 3 đã liệt kê những yêu cầu của Moskva để đạt thỏa thuận hòa bình với Kiev, bao gồm Ukraine chấp nhận là nước trung lập và không xin gia nhập NATO, Ukraine cam kết giải trừ quân bị để không trở thành mối đe dọa với Nga, bảo vệ tiếng Nga tại nước này và “phi phát xít hóa”. Moskva cũng muốn Kiev công nhận độc lập của hai vùng ly khai và công nhận Crimea thuộc Nga.

Ngọc Ánh (Theo AFP)