• Thu. Aug 18th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Tổng thống Indonesia muốn chuyển thông điệp từ ông Zelensky tới ông Putin

Byadmin

Jun 29, 2022
Tổng thống Indonesia muốn chuyển thông điệp từ ông Zelensky tới ông Putin - Ảnh 1.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo (trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev, ngày 29-6 – Ảnh: FB

Ngày 29-6, Tổng thống Indonesia Joko Widodo bắt đầu chuyến thăm Ukraine với mục đích nối lại các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine.

“Mặc dù rất khó đạt được, nhưng tôi đã bày tỏ tầm quan trọng của một giải pháp hòa bình”, ông Widodo nói sau cuộc gặp với ông Zelensky tại Kiev. “Tôi đã đề nghị chuyển một thông điệp từ ông Zelensky tới ông Putin, người mà tôi sẽ sớm gặp”.

Hiện vẫn chưa rõ thông điệp này là gì và phía Ukraine phản ứng ra sao với lời đề nghị của tổng thống Indonesia, hay liệu Kiev có bất kỳ thông điệp nào muốn gửi tới ông Putin hay không.

Sau chuyến thăm Ukraine, ông Widodo sẽ đến Matxcơva để gặp ông Putin, dự kiến thúc giục nhà lãnh đạo Nga ngừng bắn. Các cuộc đàm phán hòa bình giữa Matxcơva và Kiev đang bị đóng băng, bên này đổ lỗi cho bên kia.

Ông Widodo hiện là 1 trong 6 nhà lãnh đạo thế giới được Liên Hiệp Quốc bổ nhiệm làm lãnh đạo của Nhóm ứng phó khủng hoảng toàn cầu (GCRG – được thành lập nhằm giải quyết mối đe dọa về nạn đói và nghèo đói do chiến tranh ở Ukraine).

Do đó, trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Widodo cũng muốn giải quyết vấn đề giá thực phẩm và năng lượng tăng cao. Cuộc xung đột tại Ukraine đang gây ra tình trạng thiếu lương thực và năng lượng, dẫn đến lạm phát ở nhiều quốc gia.

Theo Hãng tin Reuters, trước khi Nga tấn công Ukraine vào ngày 24-2, Ukraine là một trong những nhà xuất khẩu lúa mì lớn nhất của Indonesia. Lệnh phong tỏa đường biển của Nga đã khiến hoạt động xuất khẩu ngũ cốc ở Biển Đen của Kiev bị đình trệ, đe dọa gây ra cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

“Phải nỗ lực hết sức để đảm bảo Ukraine có thể tiếp tục xuất khẩu lương thực”, ông Widodo nói tại Kiev, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của việc đảm bảo an toàn vận chuyển thực phẩm của Ukraine, đặc biệt là bằng đường biển.

Tổng thống Indonesia muốn chuyển thông điệp từ ông Zelensky tới ông Putin - Ảnh 2.

Sau cuộc gặp, ông Widodo muốn chuyển thông điệp từ ông Zelensky tới ông Putin – Ảnh: REUTERS

Ông Widodo cũng nhắc lại lời mời ông Zelensky tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Bali ở Indonesia vào tháng 11.

Đáp lại, tổng thống Ukraine nói việc tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới tùy thuộc vào những nước cùng tham gia khác.

“Chắc chắn tôi chấp nhận lời mời. Việc Ukraine tham gia hay không sẽ phụ thuộc vào tình hình an ninh trong nước và thành phần các nước tham gia hội nghị”, ông Zelensky cho biết.

Indonesia đã cố gắng duy trì quan điểm trung lập và kêu gọi một giải pháp hòa bình cho cuộc tấn công đã kéo dài nhiều tháng của Nga ở Ukraine.

Indonesia cũng đang giữ chức chủ tịch luân phiên của G20 (nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới) và đang phải chịu áp lực của phương Tây trong việc loại ông Putin khỏi hội nghị thượng đỉnh.

Ông Putin tham gia Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Rome vào tháng 10 năm ngoái qua hình thức trực tuyến do đại dịch COVID-19.