• Sun. May 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Tổng thống Kazakhstan thông báo đã ‘vượt qua âm mưu đảo chính’

  Byadmin

  Jan 11, 2022

  Trong bài phát biểu tại cuộc họp trực tuyến của liên minh quân sự CSTO do Nga dẫn đầu hôm 10.1, Tổng thống Tokayev cho biết trật tự đã được vãn hồi sau một tuần bạo lực, nhưng cuộc săn lùng “những kẻ khủng bố” vẫn đang tiếp diễn.

  “Chúng tôi đã ngăn chặn được mối đe doạ nguy hiểm cho an ninh đất nước. Trong khuôn khổ nhiệm vụ chống khủng bố, chúng tôi đang cố gắng xác định những người đã thực hiện những tội ác đó. Chúng tôi đã giam giữ khoảng 8.000 người và các nhân viên thực thi pháp luật cũng như các bộ phận đặc biệt đang điều tra xem liệu ai trong số những người này có liên quan đến các hành động khủng bố, giết người, cướp bóc và các tội khác”.

  Tổng thống Kazakhstan Kassym – Jomart Tokayev thông báo Kazakhstan đã “vượt qua âm minh đảo chính”.

  ẢNH: REUTERS

  Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố đã thành công trong việc bảo vệ Kazakhstan trước điều mà ông mô tả là một cuộc nổi dậy khủng bố do nước ngoài hậu thuẫn

  “Các biện pháp mà CSTO (Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể) thực hiện đã cho thấy rõ rằng chúng tôi sẽ không để tình hình xáo trộn diễn ra trên quê nhà của chúng ta và sẽ không cho phép cái được gọi là “Cách mạng màu” diễn ra ở đây”.

  Tổng thống Kazakhstan thông báo đã 'vượt qua âm mưu đảo chính' - ảnh 2

  Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp với lãnh đạo các quốc gia trong khối CSTO.

  ẢNH: REUTERS.

  Tuần trước, ông Putin đã cử lính dù đến để bảo vệ các cơ sở chiến lược sau khi những người biểu tình chống chính phủ bắt đầu cướp bóc và đốt phá các toà nhà công cộng.

  Khoảng 1.400 công dân Nga đã được sơ tán đến Yekaterinburg bằng máy bay quân sự trong một đoạn phim do Bộ quốc phòng Nga công bố.

  Almaty, thành phố lớn nhất Kazakhstan, đã gần như trở lại trạng thái bình thường vào ngày 10.1 sau vụ bạo lực được xem là tồi tệ nhất từ trước đến nay mà đất nước này từng chứng kiến kể từ sau khi Liên Xô tan rã.

  Các cửa hàng và phương tiện giao thông công cộng đã mở cửa trở lại và lần đầu tiên Internet hoạt động trở lại kể từ ngày 5.1.

  Các cuộc biểu tình được châm ngòi sau sự kiện chính phủ nước này thông báo tăng giá nhiên liệu kể từ đầu năm nay. Sau đó, biểu tình nhanh chóng lan rộng thành các cuộc phản đối lớn chống chính phủ và cựu Tổng thống Nursultan Nazarbayev.

  Tin liên quan