• Tue. Jun 28th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Tổng thống Mỹ chỉ trích Trung Quốc về vấn đề Hong Kong

  Byadmin

  Aug 6, 2021
  tong thong my chi trich trung quoc ve van de hong kong
  Tổng thống Mỹ chỉ trích Trung Quốc về vấn đề Hong Kong - Ảnh 1.

  Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng ngày 5-8 – Ảnh: REUTERS

  Theo tuyên bố ngày 5-8 của ông Biden, người dân Hong Kong đang ở Mỹ có thể ở lại thêm tối đa 18 tháng nếu thị thực của họ hết hạn. Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ cho biết phần lớn công dân Hong Kong hiện ở Mỹ đều có thể xin áp dụng cơ chế này.

  Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Alejandro Mayorkas nói rằng họ cũng có thể xin phép làm việc tại Mỹ trong thời gian này.

  “Bằng việc đơn phương áp đặt luật an ninh quốc gia Trung Quốc tại đặc khu Hong Kong, Trung Quốc đã phá hoại việc hưởng thụ các quyền và sự tự do ở Hong Kong” – tuyên bố của ông Biden cho biết.

  Tổng thống Mỹ Biden chỉ trích Trung Quốc phá hoại các tiến trình dân chủ, áp đặt các giới hạn lên sự tự do và trấn áp tự do báo chí ở Hong Kong. Ông dẫn ra “các vụ bắt giữ mang động cơ chính trị” đối với hơn 100 nhân vật đối lập theo luật an ninh quốc gia mới và hơn 10.000 người khác bị bắt trong các cuộc biểu tình chống chính phủ.

  Trong khi đó, Nhà Trắng cũng ra tuyên bố rằng động thái này thể hiện rõ Mỹ “sẽ không đứng nhìn Trung Quốc phá bỏ lời hứa với Hong Kong và cộng đồng quốc tế”.

  Đáp lại tuyên bố của ông Biden, Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ chỉ trích động thái này “không tôn trọng, bóp méo sự thật và can thiệp thô thiển vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc”. Hãng tin AFP dẫn lời Đại sứ quán Trung Quốc cho rằng luật an ninh quốc gia, áp dụng từ 30-6-2020, đã giúp khôi phục trật tự xã hội, giữ gìn luật pháp và bảo vệ quyền của người dân.

  Trước đó, Anh cũng đã tuyên bố mở đường cư trú cho hơn 5,2 triệu người Hong Kong từ ngày 31-1. Theo đó, những người đủ điều kiện là “công dân Anh ở nước ngoài” sẽ được phép đến sống, học tập và làm việc ở Anh trong 5 năm và sau đó có thể nhập tịch.