• Fri. Aug 19th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Tổng thống Mỹ muốn đối thoại với Chủ tịch Trung Quốc

Byadmin

Jun 22, 2022

Tổng thống Biden nói ông có kế hoạch trao đổi với Chủ tịch Tập Cận Bình trong lúc cân nhắc dỡ bỏ một số mức thuế áp lên Bắc Kinh.

“Tôi dự định có một cuộc trò chuyện với Chủ tịch Tập”, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 21/6 cho biết. “Chúng tôi vẫn chưa ấn định thời gian”. Hồi cuối tuần qua, ông cũng nói rằng hai bên sẽ “sớm” có một cuộc điện đàm.

Cuộc điện đàm đây nhất giữa hai nhà lãnh đạo là vào ngày 18/3, khi Tổng thống Biden cảnh báo Chủ tịch Trung Quốc không nên hỗ trợ Nga trong chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trên màn hình) họp thượng đỉnh trực tuyến hôm 16/11. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trên màn hình) họp thượng đỉnh trực tuyến hôm 16/11/2021. Ảnh: AFP.

Dưới thời tổng thống Donald Trump, Mỹ đã áp thuế 25% đối với hàng tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Biện pháp này nhằm trừng phạt những gì Washington gọi là những hành vi thương mại không công bằng của Bắc Kinh và bảo vệ các nhà sản xuất Mỹ.

Đòn áp thuế với Trung Quốc được ủng hộ về mặt chính trị, nhưng với lạm phát ở mức cao nhất 40 năm tại Mỹ, Tổng thống Biden đang cố gắng tìm cách giảm áp lực giá cả và ông từng tiết lộ rằng chính quyền đang xem xét dỡ bỏ một số biện pháp thuế.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cũng cho rằng việc nới lỏng thuế quan có thể giúp xoa dịu lạm phát.

Cuộc điện đàm giữa Tổng thống Biden và Chủ tịch Tập được dự đoán có thể sớm diễn ra một phần vì các biện pháp thuế quan của cựu tổng thống Trump sẽ hết hạn vào tháng 7 nếu không được gia hạn.

Vũ Hoàng (Theo AFP)