• Sun. May 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Tổng thống Mỹ – Pháp sắp điện đàm về thương vụ tàu ngầm

  Byadmin

  Sep 19, 2021
  tong thong my phap sap dien dam ve thuong vu tau ngam

  Tổng thống Biden và Macron sẽ điện đàm trong vài ngày tới sau khi căng thẳng ngoại giao nổ ra vì việc Australia hủy hợp đồng tàu ngầm với Pháp.

  “Sẽ có trao đổi qua điện thoại trong vài ngày tới”, phát ngôn viên chính phủ Pháp Gabriel Attal hôm nay nói với kênh BFM, thêm rằng yêu cầu đối thoại đến từ Tổng thống Mỹ Joe Biden.

  Tổng thống Macron sẽ yêu cầu Tổng thống Biden “làm rõ” sau khi Mỹ, Australia và Anh công bố một hiệp ước quốc phòng, trong đó Canberra sẽ mua tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân từ Washington, hủy bỏ một hợp đồng tàu ngầm ký trước đó với Paris.

  Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP.

  Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP.

  “Chúng tôi muốn lời giải thích”, người phát ngôn Attal nói, nhấn mạnh Mỹ cần trả lời cho hành động “giống như một sự vi phạm lòng tin”.

  Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Australia Scott Morrison bác bỏ những cáo buộc của Pháp rằng Canberra nói dối về việc hủy hợp đồng, khẳng định ông đã nêu quan ngại về thỏa thuận “từ vài tháng trước”.

  Australia hôm 16/9 tuyên bố hủy hợp đồng trị giá 40 tỷ USD với tập đoàn Naval Group của Pháp để đóng 12 tàu ngầm tấn công lớp Barracuda. Thay vào đó, nước này quyết định đóng ít nhất 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân nhờ công nghệ được Mỹ và Anh chuyển giao.

  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 16/9 cố gắng xoa dịu cơn thịnh nộ của Pháp, khi gọi nước này là đối tác quan trọng ở Án Độ Dương – Thái Bình Dương. Trước đó, Le Drian gọi quyết định của Australia là “cú đâm sau lưng” đồng minh và niềm tin của họ đã bị “phản bội”.

  Căng thẳng xảy ra trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh đang tìm kiếm thêm sự hỗ trợ tại châu Á và Thái Bình Dương, do lo ngại ảnh hưởng ngày càng tăng từ Trung Quốc. Trong khi đó, Pháp sắp nhậm chức chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu.

  Vũ Hoàng (Theo AFP)