• Tue. Nov 29th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Tổng thống Nga và Pháp đối thoại về nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia

Byadmin

Sep 11, 2022
Tổng thống Nga và Pháp đối thoại về nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia - Ảnh 1.

Một buổi họp báo của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin sau hội nghị thượng đỉnh về Ukraine ở Paris, Pháp, tháng 12-2019 – Ảnh: REUTERS

Điện Kremlin thông báo, trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về tình hình an ninh tại nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine.

Thông báo trên trang chính thức, Điện Kremlin cáo buộc Ukraine “thường xuyên” tấn công vào các cơ sở của nhà máy, “bao gồm cả kho chứa chất thải phóng xạ”.

Cả Nga và Ukraine đều cáo buộc đối phương pháo kích vào nhà máy Zaporizhzhia, đẩy nguy cơ xảy ra thảm họa hạt nhân lên cao. Các hoạt động tại nhà máy đã bị dừng hoàn toàn vào ngày 11-9 như một biện pháp an toàn.

Theo Hãng tin Reuters, ông Putin và ông Macron cũng thảo luận về các vấn đề an ninh lương thực toàn cầu.

Nói với người đồng cấp phía Pháp, Tổng thống Nga cho biết điều quan trọng là Liên minh châu Âu (EU) không cản trở việc cung cấp thực phẩm và phân bón của Nga cho châu Phi, Mỹ Latinh và Trung Đông.

Đáp lại, Điện Elysee cho biết Tổng thống Macron đã yêu cầu ông Putin rút vũ khí hạng nặng và hạng nhẹ khỏi nhà máy này, đồng thời kêu gọi Matxcơva tuân thủ các khuyến nghị của IAEA để đảm bảo an ninh tại Zaporizhzhia.

“Tổng thống (Macron) sẽ giữ liên lạc với Tổng thống (Volodymyr) Zelenskiy cũng như tổng giám đốc của IAEA, đồng thời sẽ lại đối thoại với Tổng thống Putin trong vài ngày nữa để đạt được thỏa thuận đảm bảo an ninh tại nhà máy điện này”, Điện Elysee thông báo.

Vào cuối tháng 8 vừa qua, một nhóm các thanh sát viên của IAEA đã tới nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia của Ukraine nhưng Nga đang kiểm soát.

Trong báo cáo được công bố ngày 6-9, IAEA đánh giá các cuộc pháo kích hiện thời chưa gây ra tình trạng khẩn cấp hạt nhân nhưng có những tác động tiềm tàng, có thể gây rủi ro rò rỉ phóng xạ.

Cơ quan này cũng đưa ra 7 khuyến nghị, bao gồm thiết lập một khu vực phi quân sự quanh nhà máy Zaporizhzhia để đảm bảo an toàn

Tuy nhiên khuyến nghị này dường như đã bị phớt lờ khi các cuộc pháo kích vẫn tiếp diễn ở gần nhà máy trong ngày 6-9.