• Mon. May 23rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Tổng thống Pháp tái tranh cử

  Byadmin

  Mar 4, 2022
  tong thong phap tai tranh cu

  Tổng thống Macron tuyên bố tái tranh cử với cam kết bảo vệ những giá trị Pháp trước “sự hỗn loạn của thế giới”.

  Trong tuyên bố tranh cử nhiệm kỳ thứ hai, Tổng thống Emmanuel Macron nói nước Pháp 5 năm qua đã đối diện nhiều cuộc khủng hoảng, từ những vụ tấn công khủng bố, đại dịch Covid-19 đến biểu tình, bạo loạn và gần đây nhất là chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

  Ông thừa nhận nhiệm kỳ của mình đã không hoàn thành mọi mục tiêu đặt ra ban đầu, nhưng tự tin kinh nghiệm từ nửa thập kỷ qua sẽ giúp ông tạo nên điều khác biệt nếu tái đắc cử.

  Tổng thống Pháp nhấn mạnh mục tiêu của ông là lèo lái nền kinh tế lớn thứ hai trong khối đồng tiền chung euro vượt qua những tác động từ chiến sự Ukraine và đại dịch toàn cầu. Macron lưu ý tỷ lệ thất nghiệp tại Pháp đang ở mức thấp nhất trong 15 năm qua.

  “Tôi tranh cử để bảo vệ những giá trị của chúng ta trước sự hỗn loạn của thế giới”, ông tuyên bố.

  Tổng thống Emmanuel Macron tại một sự kiện ở Pháp hôm 2/2. Ảnh: AFP.

  Tổng thống Emmanuel Macron tại một sự kiện ở Pháp hôm 2/2. Ảnh: AFP.

  Macron chưa công bố cương lĩnh tranh cử. Tuy nhiên, chính trị gia 44 tuổi cam kết tiếp tục giảm thuế và thúc đẩy lao động, ám chỉ khôi phục đề xuất cải cách hưu trí. Tổng thống Pháp đồng thời đề cập khả năng cải cách hệ thống giáo dục, giảm ràng buộc và tăng thu nhập cho giáo viên.

  Vòng thứ nhất của bầu cử tổng thống Pháp sẽ diễn ra vào ngày 10/4. Một số khảo sát dư luận cho thấy ông Macron được đánh giá sáng cửa vượt qua vòng một. Khảo sát do tổ chức BVA thực hiện dự đoán Tổng thống Macron sẽ vượt qua vòng một với 29% số phiếu, sau đó đánh bại ứng viên cực hữu Marine Le Pen ở vòng hai.

  “Tổng thống Emmanuel Macron có ba lợi thế hình ảnh gồm nguyên thủ quốc gia, người bảo vệ nhân dân và giá trị Pháp, đồng thời là người đứng đầu quân đội và ngoại giao quốc gia”, BVA nhận định.

  Tổng thống Macron cho rằng chiến dịch tranh cử khó diễn ra theo đúng ý muốn do tình hình chiến sự tại Ukraine. Lãnh đạo Pháp đã có 11 cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin về vấn đề Ukraine và căng thẳng với phương Tây, trước và sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại nước láng giềng.

  Khảo sát công bố ngày 3/3 do tổ chức Kantar của Pháp thực hiện cho thấy mức tín nhiệm của Tổng thống Macron tăng lên 45%, mức cao nhất từ tháng 8/2017. Chiến sự tại Ukraine cũng khiến nhiều đối thủ của Macron thất thế do từng công khai ủng hộ lãnh đạo Nga và tăng cường quan hệ Paris – Moskva.

  Trung Nhân (Theo Reuters, AFP)