• Tue. Aug 9th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Tổng thống Putin cam đoan Gazprom không nuốt lời

Byadmin

Jul 19, 2022

Ông Putin nói tập đoàn khí đốt Gazprom sẽ thực hiện “đầy đủ” tất cả nghĩa vụ và mỉa mai tham vọng dựa vào năng lượng xanh của phương Tây.

“Gazprom đã, đang và sẽ hoàn thành tất cả nghĩa vụ”, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định trước báo giới tại Tehran sau cuộc hội đàm với các lãnh đạo Iran và Thổ Nhĩ Kỳ ngày 19/7.

Tuy nhiên, Tổng thống Putin cho biết công suất của Nord Stream 1, đường ống dẫn khí đốt lớn của Nga cho châu Âu, có thể bị giảm thêm do tiến độ bảo trì chậm chạp. Theo kế hoạch ban đầu, Nord Stream 1 sẽ bảo dưỡng thường niên trong 10 ngày và nối lại hoạt động vào ngày 21/7.

“Có hai máy đang hoạt động ở đó và chúng bơm 60 triệu mét khối mỗi ngày. Nếu một chiếc không thể hoàn thành bảo dưỡng đúng hạn, 30 triệu mét khối sẽ bị cắt giảm”, ông Putin nói, thêm rằng một trong số các tuabin bơm khí sẽ được bảo dưỡng vào ngày 26/7.

Nord Stream 1 mỗi năm vận chuyển khoảng 55 tỷ mét khối khí đốt cho Liên minh châu Âu (EU), nơi vào năm ngoái đã nhập khoảng 140 tỷ mét khối từ Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại họp báo ở Tehran, Iran hôm 19/7. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại họp báo ở Tehran, Iran hôm 19/7. Ảnh: Reuters.

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine hôm 24/2 và bị phương Tây áp hàng loạt biện pháp trừng phạt, Moskva bắt đầu giảm lượng khí đốt xuất khẩu để ngăn các nước EU bổ sung dự trữ. Điều này khiến Ủy ban châu Âu phải chuẩn bị “kế hoạch giảm nhu cầu khí đốt” để có thể vượt qua mùa đông tới.

Phát biểu tại thủ đô Tehran của Iran, Tổng thống Nga cũng mỉa mai phương Tây vì tìm cách quay lưng với nhiên liệu hóa thạch và chuyển sang năng lượng xanh.

“Họ là những chuyên gia giỏi trong lĩnh vực quan hệ phi truyền thống và trong lĩnh vực năng lượng, họ cũng quyết định dựa vào loại năng lượng phi truyền thống là mặt trời và gió”, ông nói. “Bản thân họ tự đóng cửa mọi thứ và sau đó tìm kiếm người khác để đổ lỗi. Điều này thật buồn cười”.

Vào tháng 5, các lãnh đạo EU đã nhất trí dừng nhập khẩu dầu Nga vào cuối năm nay, như một phần trong các biện pháp trừng phạt chưa từng có đối với Moskva vì xung đột Ukraine. Tuy nhiên, khối chưa đưa ra lệnh cấm hoàn toàn đối với khí đốt Nga. Châu Âu nhập khoảng 40% nhu cầu khí đốt tự nhiên từ Nga trước khi xung đột Ukraine bùng phát.

Ngoài ra, ông chủ Điện Kremlin cũng nhấn mạnh phương Tây phải dỡ bỏ các hạn chế đối với xuất khẩu ngũ cốc của Nga.

“Chúng tôi sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu ngũ cốc của UKraine, nhưng chúng tôi muốn thấy tất cả các hạn chế vận chuyển hàng không của xuất khẩu ngũ cốc Nga sẽ được dỡ bỏ”, ông Putin nói.

Liên quan tới xung đột Ukraine, ông Putin cho biết Moskva không nhận thấy bất kỳ mong muốn nào từ Kiev nhằm tuân thủ các điều khoản thỏa thuận hòa bình sơ bộ, được thống nhất hồi tháng 3.

Thanh Tâm (Theo Reuters, AFP)