• Sat. Aug 13th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Tổng thống Sri Lanka ‘chạy đến Singapore’

Byadmin

Jul 14, 2022

Máy bay chở Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa được cho là đã khởi hành từ Maldives đến Singapore hôm nay, sau khi ông chạy khỏi đất nước.

Tổng thống Sri Lanka cùng vợ là bà Ioma và hai cận vệ rời Maldives trên máy bay của hãng hàng không Arab Saudi, một quan chức sân bay ở Maldives hôm nay nói với AFP. Cả 4 người được hộ tống đến máy bay vài phút trước khi nó cất cánh từ sân bay quốc tế Velana ở thủ đô Male của Maldives.

Nguồn tin chính phủ Sri Lanka hôm 13/7 cho hay Tổng thống Rajapaksa có thể sẽ gửi đơn từ chức tới Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka sau khi máy bay hạ cánh ở Singapore.

Chính phủ Singapore chưa bình luận về thông tin này. Tại sân bay Changi của Singapore, nhiều phóng viên đã tập trung sau khi có thông tin Tổng thống Sri Lanka tới quốc đảo.

Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa phát biểu tại hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP26) ở Glasgow, Scotland, Anh tháng 11/2021. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa phát biểu tại hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP26) ở Glasgow, Scotland, Anh tháng 11/2021. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Rajapaksa sáng 13/7 tháo chạy khỏi Sri Lanka trên một máy bay quân sự để đến Maldives. Lãnh đạo 73 tuổi này trước đó thông báo sẽ từ chức trong ngày 13/7 để mở đường “chuyển giao quyền lực trong hòa bình”, nhưng Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka hiện chưa nhận được đơn từ chức của ông này. Rajapaksa được cho là ra nước ngoài để tránh nguy cơ bị bắt giam sau khi từ chức.

Sau khi tới Maldives, ông Rajapaksa đã chỉ định Thủ tướng Ranil Wickremesinghe làm quyền tổng thống. Ông Wickremesinghe sau đó tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Hàng nghìn người Sri Lanka lập tức kéo xuống đường biểu tình và tràn vào Văn phòng Thủ tướng, yêu cầu cả ông Rajapaksa và Wickremesinghe từ chức ngay lập tức.

Quyền tổng thống Wickremesinghe đã ra lệnh cho quân đội Sri Lanka “làm mọi điều cần thiết” để vãn hồi trật tự sau khi người biểu tình xông vào các tòa nhà chính phủ. Ông Wickremesinghe hôm 9/7 đã tuyên bố sẽ từ chức để mở đường thành lập một chính phủ đoàn kết, nhưng hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy ông sẽ thực hiện điều này.

Nếu ông Wickremesinghe cũng từ chức, Chủ tịch Quốc hội sẽ trở thành tổng thống lâm thời trong khoảng một tháng, trong thời gian chờ quốc hội bầu tổng thống mới.

Các cuộc biểu tình ở Sri Lanka đã kéo dài suốt nhiều tháng và lên đỉnh điểm những ngày gần đây, khi đám đông người dân xông vào các tòa nhà chính phủ ở Colombo. Gia tộc Rajapaksa cùng đồng minh bị cáo buộc đã đưa ra những chính sách sai lầm, đẩy quốc đảo rơi vào khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ khi độc lập vào năm 1948.

Đất nước thiếu ngoại hối trầm trọng, khiến việc nhập khẩu nhiên liệu, thực phẩm và thuốc bị hạn chế. Lạm phát tăng vọt lên mức kỷ lục 54,6% vào tháng 6 và dự kiến lên 70% trong những tháng tới.

Huyền Lê (Theo AFP)