• Sat. Aug 13th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Tổng thống Ukraine bất mãn vì lãnh đạo quân đội không hỏi ý kiến

Byadmin

Jul 6, 2022

Tổng thống Ukraine Zelensky bày tỏ bất mãn sau khi các lãnh đạo quân đội áp hạn chế với việc di chuyển của binh sĩ mà không hỏi ý kiến ông.

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine hôm 5/7 ra tuyên bố yêu cầu lính nghĩa vụ, lính dự bị và những người phải thực hiện nghĩa vụ quân sự phải xin phép các đơn vị tuyển quân và hỗ trợ xã hội nếu muốn rời địa bàn.

“Thân gửi các công dân, lính nghĩa vụ và những người có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ quân sự, tôi cần nhắc nhở các bạn rằng chiến sự đang diễn ra. Tổ quốc cần các bạn”, Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Ukraine Valeriy Zaluzhny đăng trên Facebook.

“Tất cả những ai chưa đăng ký hoặc gia hạn đăng ký quân sự thì cần hoàn thành ngay. Những người có ý định rời khỏi các quận hay tỉnh của mình phải được sự cho phép của trung tâm hỗ trợ xã hội và đơn vị tuyển mộ”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev hôm 3/7. Ảnh: AFP.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev hôm 3/7. Ảnh: AFP.

Tuy nhiên, lệnh hạn chế mới của quân đội Ukraine đã bị Tổng thống Volodymyr Zelensky chỉ trích trong bài phát biểu ngày 6/7. Ông Zelensky cho rằng quy định này không nên được thực hiện khi chưa có ý kiến của ông và nó cũng gây ra “rất nhiều tranh cãi”.

“Tôi thấy có nhiều phản ứng về quyết định này. Có cả sự hiểu lầm, thậm chí là phẫn nộ trong xã hội”, Tổng thống Ukraine nói, thêm rằng ông đã chỉ đạo các lãnh đạo quân đội cung cấp thêm chi tiết về lệnh hạn chế mới.

Ông Zelensky cam đoan sẽ tìm hiểu vấn đề này và yêu cầu Bộ Tổng tham mưu không ban hành các quyết định tương tự trong tương lai mà không hỏi ý kiến ông.

Tạp chí Mỹ Newsweek nhận định bất đồng công khai như vậy là điều rất hiếm giữa giới chức Ukraine kể từ khi xung đột diễn ra ở nước này từ cuối tháng 2.

Hơn 4 tháng kể từ khi Nga tuyên bố mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, xung đột vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt và đặc biệt leo thang ở chiến trường miền đông, khi Moskva đặt mục tiêu “giải phóng” Donbass, gồm Lugansk và Donetsk. Nga đã kiểm soát Lugansk và được cho là đang chuyển nhiều khí tài vào Donetsk.

Ngọc Ánh (Theo Newsweek)