• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Tổng thống Ukraine cách chức tư lệnh đặc nhiệm

Byadmin

Jul 26, 2022

Tổng thống Zelensky cách chức thiếu tướng Grigory Galagan, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm, trong bối cảnh ông liên tục sa thải các quan chức cấp cao.

Sắc lệnh cách chức thiếu tướng Grigory Galagan được đăng trên trang web của văn phòng Tổng thống Volodymyr Zelensky hôm 26/7. Quyết định này không nêu lý do tướng Galagan bị cách chức, chỉ cho biết thêm ông Viktor Khorenko đã được bổ nhiệm vào vị trí này thay thế.

Tướng Grigory Galagan, tư lệnh Lực lượng Đặc nhiệm Ukraine. Ảnh: ZDG.

Tướng Grigory Galagan, tư lệnh Lực lượng Đặc nhiệm Ukraine. Ảnh: ZDG.

Ông Galagan là tư lệnh Lực lượng Đặc nhiệm của quân đội Ukraine từ tháng 8/2020. Trước đó ông giữ chức phó chỉ huy trung tâm đặc nhiệm chống khủng bố của Ukraine. Từ năm 2014 đến năm 2019, ông tham gia chiến đấu ở Donbass, miền đông Ukraine.

Gần hai năm trước, Tổng thống Zelensky cũng cách chức tư lệnh Lực lượng Đặc nhiệm Igor Lunev và đề bạt tướng Galagan lên thay thế.

Quyết định cách chức ông Galagan được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Zelensky vừa sa thải hai quan chức hành pháp cấp cao, gồm giám đốc Cơ quan An ninh Nội địa (SBU) Ivan Bakanov và Tổng công tố nhà nước Iryna Venediktova, do không ngăn chặn được tình trạng cấp dưới của họ cộng tác với Nga.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev hôm 3/7. Ảnh: AFP.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev hôm 3/7. Ảnh: AFP.

Phát biểu trên truyền hình sau khi sa thải hai quan chức, ông Zelensky cho biết hàng trăm cuộc điều tra về hành vi phản quốc tại các cơ quan này đã được tiến hành. Dù không cáo buộc Bakanov và Venediktova phạm tội phản quốc, ông Zelensky cho rằng họ đã “nhắm mắt làm ngơ cho những kẻ phản bội”.

Hồi cuối tháng 3, Tổng thống Zelensky cũng sa thải cục trưởng An ninh Nội địa thuộc SBU Naumov Olehovych và Kryvoruchko Oleksandrovych, cựu giám đốc cơ quan An ninh tỉnh Kherson vì “phản bội và vi phạm lời thề trung thành”.

Ngọc Ánh (Theo TASS)