• Sun. May 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Tổng thống Ukraine kêu gọi đối thoại trực tiếp với ông Putin

  Byadmin

  Mar 3, 2022
  tong thong ukraine keu goi doi thoai truc tiep voi ong putin

  Tổng thống Ukraine Zelensky kêu gọi tổ chức đàm phán trực tiếp với người đồng cấp Nga Putin, khẳng định đây là cách duy nhất ngăn xung đột hai bên.

  “Hãy ngồi xuống cùng tôi. Chỉ là đừng giữ khoảng cách 30 m như với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói trong cuộc họp báo hôm 3/3, đề cập tới người đồng cấp Nga Vladimir Putin và cách ông tiếp các nguyên thủ ở chiếc bàn dài giãn cách gần đây.

  Tổng thống Zelensky khẳng định các cuộc đàm phán trực tiếp với ông Putin sẽ là “cách duy nhất để ngăn cuộc chiến này”. “Chúng tôi không tấn công Nga và cũng không có kế hoạch như vậy. Ông muốn gì ở chúng tôi?”, Tổng thống Ukraine nói thêm, yêu cầu lực lượng Nga rời khỏi nước này.

  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại Kiev hôm 3/3. Ảnh: AFP.

  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại Kiev hôm 3/3. Ảnh: AFP.

  Tổng thống Zelensky cũng kêu gọi phương Tây tăng viện trợ quân sự cho Ukraine, đồng thời cảnh báo nếu không làm như vậy, Nga có thể sẽ tiến tới phần còn lại của châu Âu.

  “Nếu các ông không thể thiết lập vùng cấm bay, hãy chuyển chiến đấu cơ cho chúng tôi. Nếu Ukraine thất thủ, mục tiêu tiếp theo sẽ là Latvia, Litva, Estonia. Tin tôi đi”, Zelensky nhấn mạnh.

  Tuyên bố được Zelensky đưa ra trong bối cảnh phái đoàn Nga – Ukraine hôm 3/3 tiếp tục vòng đàm phán thứ hai tại Brest, Belarus. Hai bên nhất trí lập hành lang nhân đạo sơ tán dân thường tại các khu vực bị bao vây, nhưng không đạt được thỏa thuận ngừng bắn nào.

  “Chúng tôi sẽ tiếp tục thảo luận mọi khía cạnh để đạt được lệnh ngừng bắn trong tương lai gần nhất”, Mykhailo Podolyak, cố vấn Tổng thống Ukraine, nói trong cuộc họp báo sau hội đàm.

  Trong một cuộc họp báo trực tuyến trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố bất cứ thỏa thuận nào cũng cần bao gồm điều khoản Ukraine phải “phi quân sự hóa”.

  Tuy nhiên, Tổng thống Zelensky hôm qua khẳng định Ukraine “không quan tâm tới phi quân sự hóa”. Khi một phóng viên nước ngoài hỏi Ukraine có thể kháng cự được bao lâu trước chiến dịch của lực lượng Nga, Zelensky trả lời: “Tôi không biết”.

  Nga – Ukraine đã đã trải qua 8 ngày giao tranh. Lực lượng Nga đã kiểm soát được thành phố lớn Kherson ở miền nam Ukraine và đang bao vây, pháo kích một loạt đô thị, trong đó có thủ đô Kiev và Kharkov, thành phố lớn thứ hai của nước này.

  Cơ quan Tình trạng Khẩn cấp Ukraine nói rằng các cuộc tấn công của Nga tuần qua đã khiến hơn 2.000 dân thường thiệt mạng, nhưng con số này chưa được kiểm chứng độc lập. Bộ Quốc phòng Nga cũng thông báo 498 lính Nga đã thiệt mạng và 1.597 binh sĩ bị thương, đồng thời hạ 2.800 lính Ukraine.

  Ngọc Ánh (Theo AFP)