• Sun. Jun 26th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Tổng thống Ukraine mô tả tình hình Donbass ‘như địa ngục’

  Byadmin

  May 20, 2022
  tong thong ukraine mo ta tinh hinh donbass nhu dia nguc

  Tổng thống Zelensky cho rằng lực lượng Nga đã phá hủy hoàn toàn vùng Donbass phía đông Ukraine khi giao tranh đang diễn ra ác liệt tại đây.

  “Ở Donbass, lực lượng chiếm đóng đang cố gắng gia tăng sức ép. Đó là cảnh địa ngục, không phải cường điệu hóa. Một vụ oanh tạc dữ dội và vô nghĩa nhằm vào Severodonetsk, 12 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong một ngày”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói ngày 19/5.

  Ông Zelensky cho biết lực lượng Nga “tấn công liên tục vào tỉnh Odessa và các thành phố miền trung”, trong khi vùng Donbass đã bị phá hủy hoàn toàn. Lực lượng Nga cũng tập kích các mục tiêu ở tỉnh Chernihiv, đặc biệt là thị trấn Desna, khiến nhiều người chết.

  Những ngôi nhà bị hư hại hoặc bị phá hủy trong giao tranh tại thành phố Mariupol, đông nam Ukraine ngày 28/3. Ảnh: Reuters.

  Những ngôi nhà bị hư hại hoặc bị phá hủy trong giao tranh tại thành phố Mariupol, đông nam Ukraine ngày 28/3. Ảnh: Reuters.

  Tổng thống Ukraine cáo buộc đây là “nỗ lực có chủ ý và hành vi phạm tội nhằm sát hại càng nhiều người Ukraine càng tốt, phá hủy càng nhiều nhà cửa, cơ sở xã hội và xí nghiệp càng tốt”. Ông Zelensky cũng cho biết quân đội Ukraine tiếp tục tiến công trong nỗ lực tái kiểm soát tỉnh Kharkov.

  Nga chưa bình luận về thông tin do Tổng thống Ukraine đưa ra. Trước đó, Nga và phe ly khai nhiều lần cáo buộc Ukraine tập kích các mục tiêu dân sự tại vùng Donbass. Họ cũng khẳng định chỉ nhắm vào mục tiêu quân sự.

  Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ngày 24/2 nhằm “phi quân sự và phi phát xít hóa Ukraine”. Sau hơn 80 ngày giao tranh, mặc dù Nga đã kiểm soát 80% vùng Donbass, chiến sự tại đây trở thành cuộc đấu giằng co, đặc biệt là tại các khu vực có địa hình hiểm trở.

  Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov hôm 17/5 đánh giá cuộc chiến với Nga đã bước vào giai đoạn kéo dài, khi Moskva chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự dài hạn nhằm kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass.

  Một quan chức cấp cao giấu tên tại Lầu Năm Góc cho biết lực lượng Nga hiện tác chiến ở miền đông Ukraine theo các nhóm nhỏ hơn, thay vì tấn công bằng các đơn vị cấp tiểu đoàn quy mô lớn như trước đây, nhằm đối phó với những vấn đề về hậu cần, cơ cấu tổ chức trên chiến trường.

  Cục diện chiến trường đông Ukraine. Đồ họa: Washington Post.

  Cục diện chiến trường đông Ukraine. Đồ họa: Washington Post.

  Nguyễn Tiến (Theo CNN)