• Sat. Aug 13th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Tổng thống Ukraine sa thải hàng loạt đại sứ

Byadmin

Jul 9, 2022

Tổng thống Zelensky ký sắc lệnh sa thải đồng loạt các đại sứ đang làm việc ở 5 nước, trong đó có phái viên tại Đức.

Sắc lệnh được Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky công bố ngày 9/7, chấm dứt nhiệm kỳ của đại sứ Ukraine tại 5 nước gồm Đức, Ấn Độ, Czech, Na Uy và Hungary.

Truyền thông nhận định những nước này đều có vị trí quan trọng trong chiến lược ngoại giao của Kiev. Sắc lệnh không nêu cụ thể lý do sa thải và liệu Kiev có dự định bố trí công tác khác cho họ.

Tổng thống Zelensky thời gian qua liên tục kêu gọi các nhà ngoại giao đẩy mạnh vận động cộng đồng quốc tế hỗ trợ tài chính và viện trợ vũ khí, giúp Ukraine tạo thế cân bằng lực lượng trên chiến trường với Nga.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev hôm 6/7. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev hôm 6/7. Ảnh: Reuters.

Quan hệ Đức – Ukraine thời gian qua xuất hiện nhiều căng thẳng khi viện trợ từ quốc gia đầu tàu Liên minh châu Âu (EU) cho Kiev không cao như kỳ vọng, đặc biệt về viện trợ vũ khí.

Dù chính quyền Thủ tướng Olaf Scholz đã ủng hộ một số biện pháp trừng phạt Mosvka, giới lãnh đạo ở Berlin vẫn chủ trương không ngay lập tức đoạn tuyệt với nhiên liệu nhập khẩu từ Nga mà cần tổ chức từng bước.

Đại sứ Ukraine tại Đức Andrey Melnik từng tạo nhiều ấn tượng không tốt với nước sở tại với một số phát ngôn phản cảm và công khai tranh cãi về chính sách viện trợ của Đức dành cho Ukraine. Hồi tháng 5, Melnik gọi Thủ tướng Olaf Scholz là “thanh xúc xích gan đáng xấu hổ” và sau đó xin lỗi về phát ngôn này.

Rắc rối mới nhất trong quan hệ Berlin – Kiev là về một turbine do Đức sản xuất đang được bảo dưỡng tại Canada. Chính quyền Thủ tướng Scholz muốn Canada trả turbine cho Gazprom, tập đoàn nhiên liệu Nga, để đảm bảo nguồn cung khí đốt sang châu Âu không gián đoạn. Trong khi đó, Ukraine đề nghị Canada giữ turbine lại, với lập luận rằng cần tuân thủ các lệnh trừng phạt kinh tế nhắm vào Nga.

Quyết định sa thải đại sứ Ukraine tại Ấn Độ có thể ảnh hưởng lớn đến chiến lược ngoại giao của Kiev tại Nam Á. Đại sứ quán Ukraine ở Ấn Độ cũng chịu trách nhiệm cho các vấn đề ngoại giao với 4 nước lân cận gồm Nepal, Bangladesh, Sri Lanka và Maldives.

Thanh Danh (Theo Reuters, TASS)