• Mon. Aug 15th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Tổng thư ký LHQ lên án vụ tập kích cảng Odessa

Byadmin

Jul 23, 2022

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc lên án vụ tập kích cảng Odessa, kêu gọi Nga cùng các bên liên quan thực hiện thỏa thuận ngũ cốc mới ký kết.

Farhan Haq, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, hôm nay cho biết ông Guterres “kịch liệt lên án” vụ tập kích nhắm vào cảng Odessa của Ukraine. “Thực hiện đầy đủ thỏa thuận cần là ưu tiên hàng đầu đối với Nga, Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ”, ông nhấn mạnh.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc tái khẳng định thỏa thuận vừa được ký kết ở Thổ Nhĩ Kỳ đảm bảo nguồn cung những sản phẩm “cấp thiết để giải quyết khủng hoảng lương thực toàn cầu và hỗ trợ hàng triệu người khắp thế giới”.

Tổng thư ký LHQ lên án vụ tập kích cảng Odessa

Đoạn video lan truyền ngày 23/7, được cho là ghi lại thời điểm diễn ra vụ tập kích cảng Odessa của Ukraine. Video: Twitter Patrick Reevell ABC News.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Kiev Bridget A. Brink cáo buộc Nga thực hiện vụ tập kích vào cảng Odessa, gọi đây là đòn tấn công “táo tợn” nhắm vào Ukraine ngay sau khi hai nước đạt thỏa thuận bỏ phong tỏa các cảng trên Biển Đen để giải phóng hơn 20 triệu tấn ngũ cốc xuất khẩu.

Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell chỉ trích Nga “đáng lên án” khi phóng tên lửa vào thành phố cảng phía nam Ukraine. Ông cáo buộc Nga xem “cơ sở thiết yếu đối với xuất khẩu ngũ cốc” là mục tiêu tấn công, đồng thời lên án Nga không tôn trọng luật pháp và cam kết quốc tế.

Người phát ngôn quân đội Ukraine cho biết vụ tập kích không gây thiệt hại nghiêm trọng đến hạ tầng cảng. Danh sách địa điểm trúng tên lửa có một trạm xăng và một kho chứa ngũ cốc.

“Xét bối cảnh hiện nay liên quan đến ngũ cốc Ukraine, vụ tập kích nhắm thẳng vào nơi tập trung ngũ cốc”, người phát ngôn không quân Ukraine Yuriy Ignat cho biết.

Ngũ cốc được chuyển lên sà lan tại cảng Reni, tỉnh Odessa, Ukraine ngày 21/7. Ảnh: Reuters.

Ngũ cốc được chuyển lên sà lan tại cảng Reni, tỉnh Odessa, Ukraine ngày 21/7. Ảnh: Reuters.

Bộ Quốc phòng Nga không đề cập đến vụ tập kích tại Odessa trong cập nhật diễn biến chiến sự hàng ngày. Cơ quan này cũng chưa đưa ra bình luận chính thức về vụ tập kích.

Đại sứ quán Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Nga dội gáo nước lạnh vào thỏa thuận do Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian đàm phán trong chưa đầy 24 tiếng sau khi các bên ký kết.

“Ukraine kêu gọi thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận về đảm bảo an toàn cho xuất khẩu nông sản Ukraine từ ba cảng Odesa, Chornomorsk và Yuzhnoye trên Biển Đen. Chúng tôi kêu gọi Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đảm bảo Nga tuân thủ những ràng buộc trong khuôn khổ tạo hành lang an toàn cho ngũ cốc”, Đại sứ quán Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh.

Kiev tái khẳng định Moskva phải “chịu toàn bộ trách nhiệm” nếu khủng hoảng lương thực toàn cầu thêm trầm trọng vì thỏa thuận vừa ký kết không được thực thi đầy đủ.

Thanh Danh (Theo Reuters, AFP)