• Fri. May 20th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Tonga thiệt hại nặng sau thảm họa núi lửa, sóng thần

  Byadmin

  Jan 17, 2022
  tonga thiet hai nang sau tham hoa nui lua song than

  Bờ biển đảo chính của Tonga thiệt hại nghiêm trọng, một phụ nữ được xác nhận thiệt mạng sau vụ núi lửa phun trào gây sóng thần hôm 14/1.

  Cao ủy New Zealand ở Tonga hôm nay cho biết bờ biển phía tây đảo chính Tongatapu, nơi có nhiều khu nghỉ dưỡng, và thủ đô Nuku’alofa đã chịu thiệt hại đáng kể sau vụ núi lửa phun trào gây sóng thần hôm 14/1. Cơ quan này cho biết lớp tro bụi dày đặc đang phủ kín hòn đảo, nhấn mạnh nối lại liên lạc với các đảo nhỏ hơn là “vấn đề ưu tiên”.

  Quốc đảo tại Nam Thái Bình Dương vẫn bị cắt đứt liên lạc với thế giới. Lãnh đạo Southern Cross Cable Network, mạng cáp viễn thông xuyên Thái Bình Dương, cho biết có thể mất tới hai tuần để khôi phục tuyến cáp Internet với Tonga.

  Cột tro bụi từ núi lửa Hunga Tonga-Hunga Haapai hôm 14/1. Ảnh: Reuters.

  Cột tro bụi từ núi lửa Hunga Tonga-Hunga Ha’apai hôm 14/1. Ảnh: Reuters.

  Nạn nhân thiệt mạng đầu tiên được xác nhận là Angela Glover, công dân Anh 50 tuổi. Người thân cho biết Glover cố cứu những con chó tại cơ sở nuôi dưỡng được bà thành lập cùng chồng tại Tonga và bị sóng cuốn trôi, thêm rằng thi thể bà đã được tìm thấy. Chồng bà sống sót nhờ bám vào cây.

  Liên Hợp Quốc thông báo đã ghi nhận tín hiệu cầu cứu ở nhóm đảo Ha’apai biệt lập, tỏ ra lo ngại về đảo Fonoi và Mango, nơi có lần lượt 36 và 69 người sinh sống.

  Ảnh vệ tinh do Văn phòng Điều phối Các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc (OCHA) công bố cho thấy hàng loạt hư hại với các công trình trên đảo Nomuka. “Không thể loại trừ nguy cơ núi lửa tiếp tục hoạt động”, cơ quan này cảnh báo, cho biết chưa có đánh giá chính thức về tình hình ở các đảo khác.

  Australia và New Zealand đã triển khai trinh sát cơ để đánh giá thiệt hại. Bộ trưởng phụ trách Thái Bình Dương của Australia Zed Seselja cho biết cảnh sát nước này đã tiếp cận nhiều bãi biển và báo cáo thiệt hại đáng kể.

  Khu nghỉ dưỡng bờ biển Ha’atafu, cách thủ đô Nuku’alofa khoảng 21 km về phía tây, đã bị “xóa sổ hoàn toàn”, theo chủ cơ sở này.

  Sau đợt phun trào ngày 14/1, núi lửa Hunga Tonga-Hunga Ha’apai tiếp tục phun trào lúc 17h26 hôm 15/1. Chỉ 4 phút sau, sóng thần cao khoảng 1,2 m ập vào thủ đô Nuku’alofa của Tonga.

  Chính phủ Tonga chưa đưa ra thông báo nào về thương vong và quy mô thiệt hại, nhưng hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy nước đã nhấn chìm nhiều tuyến đường ven biển, tràn vào nhà cửa và cuốn trôi xe cộ. Khắp đảo chính Tongatapu ghi nhận nhiều khu vực mất điện, liên lạc bị gián đoạn.

  Hàng loạt quốc gia ở hai bờ Thái Bình Dương đã phát cảnh báo sóng thần, trong đó có Mỹ, New Zealand, Canada. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cũng cho biết sóng thần đã đến nước này đêm 15 rạng ngày 16/1, vài giờ sau vụ phun trào núi lửa lớn ở Tonga.

  Vũ Anh (Theo Reuters)