• Wed. May 18th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  TP.HCM: 4 nhóm đối tượng dự kiến được hỗ trợ đợt 3

  Byadmin

  Sep 18, 2021
  tp hcm 4 nhom doi tuong du kien duoc ho tro dot 3
  TP.HCM: 4 nhóm đối tượng dự kiến được hỗ trợ đợt 3 - Ảnh 1.

  Người dân TP.HCM nhận hỗ trợ đợt 2 – Ảnh: VŨ THỦY

  Theo đó, đối tượng hỗ trợ đợt 3 dự kiến gồm 4 nhóm:

  Thành viên hộ nghèo, cận nghèo, người thuộc diện hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng tại cộng đồng có hoàn cảnh khó khăn.

  Người lao động có hoàn cảnh khó khăn bị mất việc làm, không có thu nhập trong thời gian giãn cách xã hội đang có mặt tại xã, phường, thị trấn (bao gồm cả trường hợp đang cách ly tập trung, điều trị bệnh…)

  Người phụ thuộc của người lao động nói trên gồm cha, mẹ, vợ, chồng, con cái ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc trong cùng một hộ đang có mặt tại phường, xã, thị trấn tại thời điểm khảo sát, lập danh sách (bao gồm cả các trường hợp đang cách ly tập trung hoặc điều trị bệnh…)

  Người lưu trú tạm thời trong các khu nhà trọ, khu lưu trú, khu lao động nghèo, xóm nghèo có hoàn cảnh thật sự khó khăn trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách và đang có mặt tại thời điểm khảo sát, lập danh sách.

  Các trường hợp đang hưởng lương hưu, người đang tham gia BHXH và diện doanh nghiệp trả lương tháng 8-2021 sẽ không được hưởng trợ cấp.

  Về cách thức lập danh sách, UBND phường, xã, thị trấn sẽ rà soát, lập danh sách người có hoàn cảnh thật sự khó khăn, đủ điều kiện hưởng hỗ trợ gửi về UBND quận, huyện và TP Thủ Đức theo trình tự gồm ba bước.

  Bước 1: thành lập Tổ công tác thực hiện chính sách hỗ trợ tại khu phố, ấp. Thành viên tổ gồm cán bộ UBND phường/xã/thị trấn, công an khu vực, khu đội trưởng, trưởng ban điều hành khu phố/ấp…

  Tổ công tác sẽ rà soát, đối chiếu các tiêu chí để xác định người có hoàn cảnh thực sự khó khăn theo mẫu, tổ chức bình nghị xét duyệt để thống nhất. Biên bản họp và danh sách đã được thống nhất sẽ được gửi cho chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn.

  Tổ cũng có nhiệm vụ tiếp nhận ý kiến, giải đáp thắc mắc của người dân, tổ chức công khai danh sách hỗ trợ và thực hiện hỗ trợ cho người dân sau khi được phê duyệt. Các trường hợp đã về quê hoặc sinh sống ở nơi khác sẽ không được thống kê.

  Bước 2: Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn lập Hội đồng xét duyệt cấp xã gồm chủ tịch, phó chủ tịch UBND cấp xã, cán bộ phụ trách lao động, trưởng công an xã, phường đội trưởng, trưởng ban điều hành khu phố/ấp, tổ trưởng tổ dân phố, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể.

  Hội đồng này sẽ họp, xét duyệt, chịu trách nhiệm về mặt pháp lý, tính chính xác của người nhận hỗ trợ (có đối chiếu danh sách với cơ quan BHXH để loại trừ các trường hợp đang hưởng lương hưu, đang tham gia BHXH và hưởng lương doanh nghiệp tháng 8-2021).

  Trường hợp không đủ điều kiện nhận hỗ trợ, UBND xã/phường/thị trấn phải ghi rõ vào biên bản và chuyển Tổ công tác hỗ trợ trả lời, giải thích cho người dân.

  Bước 3: UBND quận, huyện, TP. Thủ Đức thẩm định, phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ.

  Đồng thời chỉ đạo UBND phường, xã, thị trấn công khai danh sách với cộng đồng dân cư, niêm yết tại trụ sở UBND phường, xã, thị trấn, khu dân cư, tổ dân phố, trang thông tin (nếu có)…

  Sở LĐ-TB&XH TP.HCM cũng đã có văn bản gửi Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM. Theo đó, trong 2 ngày làm việc, BHXH quận, huyện, TP Thủ Đức sẽ đối chiếu thông tin trên hệ thống BHXH để rà soát, loại trừ: người đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động, người đóng BHXH và diện doanh nghiệp trả lương tháng 8-2021, những người lao động đang hưởng lương của doanh nghiệp tháng 8-2021 thuộc các tỉnh, thành khác.

  Trước đó, ngày 15-9, Sở LĐ-TB&XH TP.HCM có tờ trình gửi UBND TP phương án hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn do dịch COVID-19 sau ngày 15-9, với mức dự kiến 1 triệu đồng/người/lần.

  Dự kiến khoảng 7,5 triệu người sẽ nhận hỗ trợ đợt 3.