• Tue. Dec 7th, 2021

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  TP HCM dùng chiến thuật ‘đánh chặn từ xa’ ngăn F0 nặng, tử vong

  Byadmin

  Nov 25, 2021
  tp hcm dung chien thuat danh chan tu xa ngan f0 nang tu vong

  Chiến thuật điều trị Covid-19 của ngành y tế TP HCM hiện nay là triển khai “đánh chặn từ xa”, với mục tiêu giảm tỷ lệ nhập viện và tử vong, trong bối cảnh ca nhiễm gia tăng.

  Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC), cho biết thông tin này tại họp báo chiều 25/11, và nói rõ để đạt mục tiêu ngăn ca nặng, ngành y tế xác định chăm sóc sớm F0 ngay từ khi mới phát hiện là hết sức quan trọng.

  Chiến thuật đánh chặn của thành phố là y tế địa phương quản lý chặt F0, tiếp cận trong vòng 24 giờ, đánh giá tình hình, có biện pháp hỗ trợ kịp thời như phát các túi thuốc. Sau đó, F0 được chăm sóc đầy đủ, phù hợp với tình trạng riêng. Nếu không đủ điều kiện cách ly tại nhà, người bệnh được đưa vào khu cách ly, bệnh viện dã chiến. Ngành y tế tăng cường sử dụng túi thuốc C (kháng virus) giúp người bệnh sớm âm tính, giảm nguy cơ trở nặng và tử vong.

  TP HCM đang còn 7.000 liều thuốc kháng virus molnupiravir (gồm thành phố tồn 2.000 liều, Bộ Y tế vừa cấp thêm 5.000 liều). Hôm nay Bộ Y tế gửi văn bản thông báo sẽ cung cấp cho thành phố 120.000 viên thuốc kháng virus favipiravir (cùng loại với molnupiravir). Khi trạm y tế đã cấp phát hết thuốc molnupiravir sẽ đưa thuốc favipiravir vào phác đồ điều trị, Chánh văn phòng Sở Y tế Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết thêm.

  Thành phố đang điều trị 14.342 bệnh nhân Covid, gồm 578 trẻ em dưới 16 tuổi và 357 bệnh nhân nặng đang thở máy, 10 ca can thiệp ECMO (hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể). Khoảng 57.000 F0 khác đang cách ly, điều trị tại nhà. Từ ngày 19 đến 24/11, số ca tử vong tại TP HCM lần lượt là 42, 50, 59, 62, 77 và 59.

  Một số F0 phản ánh không kết nối được với y tế địa phương khi họ tự test phát hiện dương tính. Ông Phạm Đức Hải, Phó ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP HCM lý giải có thể tình trạng này do điện thoại liên lạc bị trục trặc, hoặc một số phường xã, lực lượng y tế còn mỏng. Như một phường 170.000 dân nhưng chỉ có 10 nhân viên y tế – tức là một nhân viên y tế phải quản lý 17.000 dân.

  Sắp tới, ngoài tăng cường nhân sự cho trạm y tế cố định và lưu động từ Sở Y tế, thành phố dự định có cơ chế, chính sách để lực lượng này thêm điều kiện hoạt động. Bộ Tư lệnh thành phố cử thêm lực lượng quân y, dân quân cùng trực với nhân viên y tế, ông Hải cho hay.

  Ghi nhận số ca mắc mới có hiện tượng gia tăng, bà Mai cho biếtđiều này đã nằm trong dự đoán, khi thành phố mở cửa, các cơ sở sản xuất kinh doanh hoạt động bình thường mới.

  “Thành phố đã có đánh giá và khẳng định ‘an toàn tới đâu mở cửa tới đó'”, theo bà Mai. Tuy nhiên, dù ngành y tế đã cố gắng với rất nhiều biện pháp, số F0 vẫn có chiều hướng tăng nhẹ trong thời gian tới, dẫn đến tăng tỷ lệ tử vong, chủ yếu là bệnh nhân trên 65 tuổi và chưa tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.

  Biểu đồ số ca nhiễm tại TP HCM từ ngày 19/11 đến 25/11, theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM.

  Biểu đồ số ca nhiễm tại TP HCM từ ngày 19/11 đến 25/11, theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM.

  Sở Y tế đã xây dựng và trình UBND thành phố về các chiến lược y tế trong giai đoạn này, cũng như quy chế phối hợp hoạt động quản lý, chăm sóc F0 tại nhà, tại các cơ sở thu dung điều trị, theo bà Mai. Ngày 23/11, Sở đã cập nhật hướng dẫn chăm sóc sức khỏe tại nhà cho F0 phiên bản mới nhất (1.6), gồm có hướng dẫn sử dụng các gói thuốc A (thuốc hạ sốt và nâng cao thể trạng), B (kháng viêm, kháng đông máu), C (thuốc kháng virus molnupiravir).

  Trong tuần qua, Sở Y tế phối hợp các đơn vị liên quan giám sát hoạt động đội y tế lưu động tại xã, phường. Sở đã lập 8 nhóm liên lạc trên mạng xã hội, thành viên là ban giám đốc Sở, phòng nghiệp vụ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC), giám đốc trung tâm y tế quận, huyện và trưởng các trạm y tế… Nhóm có nhiệm vụ trao đổi thường xuyên các vấn đề chuyên môn tại địa phương để đưa ra giải pháp chăm sóc tốt nhất cho người dân, nhất là F0.

  10 tổ kiểm tra hoạt động 22 quận, huyện và TP Thủ Đức được Sở Y tế thành lập, nhằm nắm tình hình dịch bệnh, xử lý kịp thời nhu cầu hỗ trợ của người dân. Song song đó là tăng cường các kíp trực đường dây nóng, tổng đài 1022, tái lập Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành sẵn sàng tư vấn từ xa cho F0 tại nhà, các khu thu dung cấp quận, huyện. Hội đông y thành phố cũng triển khai cấp phát thuốc y học cổ truyền cho F0 tại nhà.

  Những đơn vị y tế không đáp ứng được cuộc gọi yêu cầu hỗ trợ của người dân hay bệnh viện không tiếp nhận bệnh nhân, bị Sở Y tế chấn chỉnh. Yêu cầu của thành phố là không được để xảy ra lây nhiễm trong bệnh viện nhưng vẫn phải đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho người dân. Nhiều nhân viên y tế được điều động đến các bệnh viện dã chiến đa tầng, bổ sung cho trạm y tế tại các địa phương có dấu hiệu gia tăng ca nhiễm như Hóc Môn, Bình Chánh.

  Tính đến ngày 24/11, TP HCM ghi nhận hơn 461.000 ca Covid-19, đã được Bộ Y tế công bố.

  Tổ quân y cơ động của Học viện Quân y hỗ trợ Trạm y tế lưu động phường 11, quận Bình Thạnh, chăm sóc F0 tại nhà, hồi cuối tháng 8/2021. Ảnh: Quỳnh Trần

  Tổ quân y cơ động của Học viện Quân y hỗ trợ nhân viên Trạm y tế lưu động phường 11, quận Bình Thạnh, chăm sóc F0 tại nhà, hồi cuối tháng 8/2021. Ảnh: Quỳnh Trần

  Thư Anh