• Wed. May 18th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  TP HCM ghi nhận 3 ca Omicron cộng đồng đầu tiên

  Byadmin

  Jan 19, 2022
  received338170684845163 164255 6961 5136 1642556802

  Bệnh viện 30-4 (Bộ Công an) ngày 19/1 công bố 3 ca nhiễm Omicron, là những trường hợp đầu tiên trong cộng đồng tại TP HCM được phát hiện mắc biến chủng mới.

  Thông tin từ Bệnh viện 30-4 sáng nay cho hay ngày 15/1 bệnh viện tiếp nhận một số mẫu test nhanh dương tính Covid-19 do một phòng khám tư nhân chuyển đến để xét nghiệm PCR (giá trị khẳng định). Cán bộ phòng xét nghiệm sinh học phân tử phát hiện ba mẫu bệnh phẩm có gene S bất thường. Bệnh viện gửi các mẫu này đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM để giải trình tự gene virus. Chiều 18/1, kết quả giải ba bộ gene đều thuộc biến chủng Omicron (BA.1).

  Ba bệnh nhân gồm một người 35 tuổi ngụ huyện Bình Chánh, một người 31 tuổi ngụ quận 11 và một người 48 tuổi ngụ Gò Vấp. Ba người này có triệu chứng đau họng, chảy nước mũi nên đến khám tại một phòng khám tư này. Hiện chưa rõ ba người này có mối liên quan với nhau hay không.

  Chiều 18/1, bệnh viện đã làm việc với các chuyên gia Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM, đồng thời báo cáo kết quả giải trình tự gene này đến Sở Y tế TP HCM. Ngành y tế đang khoanh vùng, điều tra, lấy mẫu xét nghiệm các ca tiếp xúc gần. Hiện chưa rõ số người tiếp xúc gần 3 ca này.

  Đây cũng là những ca Omicron cộng đồng đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam, nâng tổng số ca nhiễm chủng mới lên 73, trong đó 70 là người nhập cảnh được cách ly ngay. Cụ thể, TP HCM 33 ca (3 cộng đồng, 30 nhập cảnh), Quảng Nam 27, Đà Nẵng 3, Thanh Hóa, Khánh Hòa, Quảng Ninh mỗi nơi 2, Hải Dương, Hải Phòng, Long An đều một.

  Omicron xuất hiện lần đầu ở Nam Phi vào cuối tháng 11, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận là biến chủng đáng lo ngại, có tốc độ lây nhiễm nhanh hơn các biến chủng trước đó. Các nhà khoa học chưa kết luận về độc lực của virus, song một số bác sĩ và chuyên gia nhận định tỷ lệ chuyển nặng và nhập viện sau nhiễm biến chủng thấp hơn. Hiện biến chủng đã lây lan ra nhiều quốc gia.

  Để ứng phó với biến chủng mới, từ tháng 12, TP HCM đã xây dựng thế trận y tế, siết chặt các biện pháp giám sát, phát hiện sớm ca Omicron như xét nghiệm, giải mã gene virus người nhập cảnh dương tính nCoV. Trường hợp cộng đồng xuất hiện ca nghi ngờ Omicron (như có yếu tố dịch tễ tiếp xúc với người nước ngoài, diễn biến bệnh nặng và tử vong rất nhanh, người đó thành nguồn siêu lây nhiễm, thời gian ủ bệnh ngắn…), lực lượng chức năng sẽ tiến hành khoanh vùng dập dịch nhanh nhất. Các trường hợp nghi nhiễm và nhiễm Omicron được cách ly riêng, khu trú tại Bệnh viện dã chiến 12 để hạn chế lây lan.

  Lê Phương