• Sat. Jul 2nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  TP HCM giãn cách xã hội thêm 14 ngày

  Byadmin

  Aug 1, 2021
  tp hcm gian cach xa hoi them 14 ngay

  Chính quyền TP HCM quyết định tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng thêm 14 ngày, từ 0h ngày 2/8.

  Quyết định kéo dài thời gian giãn cách được Chủ chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong ký ngày 1/8, sau khi thành phố đã trải qua 24 ngày giãn cách theo Chỉ thị 16 để phòng chống Covid-19 lây lan. Hiện, thành phố đã ghi nhận hơn 92.200 ca nhiễm sau 2 tháng đợt dịch thứ tư bùng phát.

  Động thái này được chính quyền thành phố đưa ra căn cứ theo Công điện 1063 của Thủ tướng ban hành hôm qua về phòng chống Covid-19 và Chỉ thị 12 của Ban thường vụ Thành ủy TP HCM về tăng cường một số biện pháp siết chặt việc giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

  Các quận huyện, sở ngành được yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm, mạnh mẽ và hiệu quả hơn các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của UBND thành phố tại Công văn 2468 về Tăng cường mạnh mẽ các biện pháp thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng và các công văn khác từ ngày 9/7 – thời điểm thành phố bắt đầu giãn cách theo Chỉ thị 16 đến nay.

  Đường Phan Đình Phùng, quận Phú Nhuận vắng vẻ lúc 18h30 ngày 26/7. Ảnh: Thành Nguyễn

  Đường Phan Đình Phùng, quận Phú Nhuận vắng vẻ lúc 18h30 ngày 26/7. Ảnh: Thành Nguyễn

  Như vậy, thành phố tiếp tục giới hạn giờ ra đường sau 18h đến 6h hôm sau. Trường hợp ra đường không có lý do chính đáng sẽ bị xử phạt. Tại các khu vực bị phong tỏa phải thực hiện triệt để “người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình”; tuyệt đối không được tiếp xúc trực tiếp với các hộ gia đình xung quanh. Người dân chỉ được phép ra khỏi nhà khi có yêu cầu cấp cứu y tế. Chính quyền tổ chức mang nhu yếu phẩm thiết yếu đến từng nhà hoặc hình thức “đi chợ thay”.

  Các địa phương cũng được giao tuyên truyền, kiểm soát nghiêm và có các biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân thành phố an tâm “ai ở đâu ở đấy”. Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi thành phố cho tới khi hết thời gian giãn cách, trừ những trường hợp được UBND thành phố phối hợp các tỉnh, thành đưa về quê theo nhu cầu.

  Thành phố cũng giao các quận, huyện tổ chức tiêm vaccine nhanh, an toàn, không để vaccine hết hạn. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, phấn đấu mỗi ngày một đội tiêm phải tiêm ít nhất 200 người; tùy theo điều kiện địa phương có thể tổ chức tiêm sau 18h với những điểm có khả năng đáp ứng để đẩy nhanh tiến độ; tổ chức các đội tiêm lưu động để tiêm chủng ở các khu vực đặc thù…

  Chính quyền các địa phương cũng được yêu cầu đảm bảo cung cấp, hỗ trợ kịp thời lương thực, thực phẩm cho tất cả những người lao động nghèo, mất thu nhập, không còn nguồn dự trữ, nhất là người dân tại các khu phong tỏa.

  Trước đó, sau khi kết thúc 15 ngày đầu tiên giãn cách theo Chỉ thị 16, chính quyền thành phố thông báo sẽ áp dụng chỉ thị 16 thêm 8 ngày, đến 1/8. Nguyên nhân tình hình dịch trên địa bàn vẫn phức tạp, số ca nhiễm còn tăng cao, số bệnh nhân phát hiện qua tầm soát, sàng lọc tại bệnh viện chưa thuyên giảm…

  Cùng với kéo dài Chỉ thị 16, từ ngày 26/7 chính quyền TP HCM yêu cầu người dân không ra khỏi nhà sau 18h đến 6h sáng hôm sau để hạn chế lây lan Covid-19.

  Làm việc với lãnh đạo TP HCM hôm 30/7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thành phố phải rút kinh nghiệm sâu sắc việc chậm giãn cách mật độ dân cư vì “thực hiện không nghiêm, sẽ không giải quyết được vấn đề”. Đồng thời, ông cho rằng TP HCM kéo dài giãn cách ly xã hội thêm một thời gian nữa là cần thiết.

  Để đảm bảo việc giãn cách nghiêm trong thời gian dài, Chủ tịch nước yêu cầu thành phố và các đoàn thể phải chăm lo hỗ trợ người nghèo, không để dân đói, dân ốm mà không được chăm sóc. Chính quyền đảm bảo điện, nước, an ninh trật tự, chủ động cung cấp hàng hóa, nhu yếu phẩm về TP HCM phục vụ người dân.

  Hữu Công