• Wed. May 25th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  TP HCM khuyến cáo không trữ thuốc molnupiravir

  Byadmin

  Mar 7, 2022
  tp hcm khuyen cao khong tru thuoc molnupiravir

  Chánh văn phòng Sở Y tế Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết thuốc molnupiravir trên thị trường không thiếu, thành phố cũng còn 29.000 liều phát miễn phí, người dân không nên mua tích trữ.

  “TP HCM không thiếu thuốc kháng virus, F0 tự mua thuốc molnupiravir ở hiệu thuốc cần bình tĩnh”, bà Mai nói tại cuộc họp báo về công tác phòng chống dịch chiều 7/3.

  Theo đó, Bộ Y tế đã cấp phép sản xuất thuốc molnupiravir cho ba doanh nghiệp dược: Công ty Cổ phần Dược phẩm Boston Việt Nam, Công ty Cổ phần Hóa – dược phẩm Mekorpha và Công ty TNHH Stellapharm. Năng lực sản xuất của các đơn vị này là khoảng hai triệu viên thuốc một tháng. Sắp tới Bộ Y tế sẽ cấp phép sản xuất molnupiravir cho các công ty dược đủ điều kiện khác.

  Hiện TP HCM còn khoảng 29.000 liều thuốc kháng virus, đang cấp phát miễn phí cho F0 đủ điều kiện tại các trạm y tế cố định và lưu động.

  Bà Mai cho biết thêm thuốc kháng virus hạn sử dụng ngắn (6-8 tháng), trữ lâu sẽ không có lợi. Trong khi đó, khi nhiều đơn vị sản xuất thuốc kháng virus thì có thể giảm giá theo quy luật cung cầu. Đặc biệt, molnupiravir là thuốc điều trị kê toa, người bệnh bắt buộc phải đáp ứng đủ điều kiện mới được sử dụng thuốc, khi dùng phải tuân thủ nghiêm hướng dẫn của cơ sở y tế.

  Thuốc molnupiravir sản xuất tại Công ty Boston Việt Nam (Bình Dương) ngày 23/2. Ảnh: Quỳnh Trần

  Thuốc molnupiravir sản xuất tại Công ty Boston Việt Nam (Bình Dương) ngày 23/2. Ảnh: Quỳnh Trần

  Molnupiravir là thuốc được cấp phát miễn phí, không bán trên thị trường trong Chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát cho các trường hợp mắc Covid-19 thể nhẹ của Bộ Y tế từ tháng 8/2021. Sau khi có kết quả thử nghiệm lâm sàng, thuốc chính thức được cấp phát diện rộng, miễn phí và có kiểm soát đặc biệt cho F0 điều trị tại nhà. Thuốc có tác dụng giảm tải lượng virus trong cơ thể, từ đó giảm nguy cơ trở nặng và tử vong. Ngày 17/2, molnupiravir được Bộ Y tế cấp phép sử dụng khẩn cấp. Ngoài molnupiravir, Bộ Y tế cũng đưa hai loại thuốc kháng virus khác là favipiravir và remdesivir vào phác đồ điều trị Covid-19.

  Tuy nhiên, tình trạng mua bán thuốc kháng virus tràn lan trên các mạng xã hội tại TP HCM đã diễn ra từ nhiều tháng qua, do nhiều F0 không tiếp cận được nguồn thuốc từ các trạm y tế. Khi thuốc kháng virus chính thức được cho phép bán trên thị trường, nhiều F0 vẫn khó tiếp cận thuốc. Nguyên nhân là các nhà thuốc chỉ bán molnupiravir cho F0 có đơn thuốc do bác sĩ cấp, trong khi chờ hướng dẫn từ Chính phủ, Bộ Y tế. Thị trường “chợ đen” vẫn đang tấp nập rao bán các loại thuốc kháng virus, với giá mềm hơn rất nhiều, khoảng dưới một triệu đồng một hộp. Trong khi đó, một hộp thuốc molnupiravir đóng gói 20 viên 400 mg hoặc 40 viên 200 mg đủ cho một liệu trình điều trị 5 ngày có giá thuốc dao động từ 230.000 đến dưới 350.000 đồng, theo giá quy định của Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế.

  Thư Anh