TP.HCM kiến nghị được làm nhà đỗ xe cao tầng lắp ghép

TP.HCM kiến nghị được làm nhà đỗ xe cao tầng lắp ghép - Ảnh 1.

Căn cứ tình hình thực tế giao thông khu vực, Sở Giao thông vận tải đã tổ chức cấm dừng, cấm đỗ trên 138 tuyến đường địa bàn – Ảnh: CÔNG TRUNG

Kiến nghị được nêu trong văn bản UBND TP.HCM vừa gửi Bộ Xây dựng về hướng dẫn thực hiện thí điểm xây dựng nhà đỗ xe cao tầng lắp ghép sử dụng công nghệ xếp xe bán tự động.

Cụ thể, UBND TP đề nghị Bộ Xây dựng có hướng dẫn về trình tự, thủ tục trong việc lập, phê duyệt chủ trương đầu tư, dự án đầu tư, cấp giấy phép xây dựng.

Với cơ sở thẩm định phê duyệt dự án, thiết kế, căn cứ vào vị trí, quy mô và thời hạn sử dụng khai thác công trình được cấp thẩm quyền chấp thuận chủ trương. Tạm thời không xem xét yếu tố phù hợp với các quy hoạch đã được duyệt.

Trước đó, tháng 12-2022, Sở Giao thông vận tải cũng có văn bản gửi UBND TP đề xuất đầu tư, xây dựng tạm và vận hành nhà đỗ xe cao tầng lắp ghép này.

Đánh giá thực trạng, sở cho rằng thời gian qua, số lượng xe trên địa bàn TP ngày càng gia tăng, nhất là tại khu vực trung tâm. Trong khi đó, hệ thống bến bãi đỗ xe chưa được đầu tư xây dựng theo quy hoạch.

Hệ thống bến bãi chỉ mới đạt khoảng 20% quy hoạch, thiếu hơn 900ha so với chỉ tiêu. Khu vực trung tâm có 4 bãi đỗ xe ngầm kết hợp dịch vụ thương mại và công cộng, nhưng đến nay chưa có công trình nào được triển khai. Khiến nhu cầu đỗ xe ngày càng bức bách, nhất là tại khu vực trung tâm TP.

Do đó, việc triển khai các công trình nhà đỗ xe cao tầng lắp ghép, xây dựng tạm thời là rất cần thiết, góp phần kéo giảm ùn tắc giao thông.

Ưu điểm của nhà đỗ xe cao tầng lắp ghép

Công trình nhà đỗ xe cao tầng lắp ghép có thời gian thi công, lắp đặt/tháo dỡ tương đối ngắn (khoảng 3 tháng), diện tích chiếm dụng nhỏ (49m2 cho 16 – 21 xe ô tô đến 9 chỗ). Kinh phí đầu tư ban đầu có thể chấp nhận được và có thể tháo dỡ, di dời để lắp đặt tại vị trí khác. Linh hoạt trong triển khai các phương án cải tạo, chỉnh trang, bảo đảm phù hợp với cảnh quan, môi trường xung quanh.

Ngoài ra, công trình có thể bố trí tại các vị trí trên đất của đường bộ, đất công viên hoặc đất quy hoạch xây dựng công trình công cộng. Tuy vậy, việc xây dựng công trình này chưa có tiền lệ và cần xem xét đảm bảo phù hợp quy định.