• Wed. May 18th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  TP HCM kiến nghị Trung ương cấp 10 triệu bộ kit test nhanh

  Byadmin

  Sep 21, 2021
  tp hcm kien nghi trung uong cap 10 trieu bo kit test nhanh

  UBND TP HCM kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế phân bổ 10 triệu bộ kit test nhanh và 1.000 người hỗ trợ công tác xét nghiệm diện rộng để đảm bảo tiến độ.

  Đề nghị trên được Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi nêu trong văn bản gửi Thủ tướng hôm 20/9 nhằm tổ chức xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng tại thành phố từ nay đến cuối tháng 9. Thành phố cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Quốc phòng huy động 4.000 cán bộ, chiến sĩ quân đội hỗ trợ xét nghiệm.

  UBND thành phố cho biết, ngay sau khi nhận được chỉ đạo của Thủ tướng ngày 19/9 về tăng cường xét nghiệm diện rộng trên địa bàn thành phố và Công điện của Bộ Y tế, UBND thành phố đã làm việc với các cơ quan liên quan để thống nhất phương án tổ chức xét nghiệm diện rộng tới 30/9.

  Một kit test nhanh được nhân viên y tế phường Phú Mỹ, quận 7 phát cho người dân tự lấy mẫu. Ảnh: Hữu Công

  Một kit test nhanh được phường Phú Mỹ, quận 7 phát cho người dân tự lấy mẫu. Ảnh: Hữu Công

  Trên cơ sở đó, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP HCM đã ban hành văn bản khẩn số 3113 về việc tiếp tục xét nghiệm và một số biện pháp phòng, chống Covid-19. Cụ thể, với vùng đỏ (nguy cơ rất cao) và vùng cam (nguy cơ cao) được xét nghiệm nhanh kháng nguyên đơn cho toàn bộ người dân, trừ các trường hợp F0 trong 14 ngày gần nhất và F0 đã xuất viện hoặc khỏi bệnh. Tần suất lấy mẫu lặp lại 2 ngày, liên tục 3 lần trong 7 ngày.

  Tại vùng xanh và vàng (nguy cơ thấp) sẽ thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên đơn cho mẫu đại diện hộ gia đình. Trong đó, mẫu đại diện đợt sau phải khác với mẫu đại diện ở đợt trước, ưu tiên chọn người chưa tiêm vaccine, có tiếp xúc nhiều, không chọn người đại diện đã từng là F0.

  Cách thực hiện là triển khai, hướng dẫn người dân tự lấy mẫu xét nghiệm, cán bộ y tế hoặc tình nguyện viên phát test nhanh tới từng hộ gia đình và giám sát xét nghiệm, ghi nhận kết quả. Cán bộ y tế hoặc tình nguyện viên chỉ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm khi người dân không thể tự lấy mẫu.

  Cũng theo UBND TP HCM, đến ngày 17/9, thành phố đã huy động 1.533 đội lấy mẫu gồm 383 đội cơ hữu tại địa phương; 407 đội thuộc lực lượng đoàn viên, thanh niên tình nguyện; 743 đội thuộc lực lượng tình nguyện từ các đơn vị và các tỉnh, thành.

  Về kết quả xét nghiệm thời gian qua, thành phố cho biết tỷ lệ phát hiện dương tính giảm mạnh qua các đợt. Cụ thể, tỷ lệ dương tính tại vùng cam và đỏ đợt 1, 2, 3 và 4 lần lượt là 3,6%, 2,7%, 1,1% và 1,1%. Hiện một số quận huyện bước vào đợt lấy mẫu lần thứ 5.

  Tại các vùng xanh và vàng, tỷ lệ dương tính qua ba đợt 1, 2 và 3 lần lượt là 1,8%, 1,5% và 0,7%. Một số địa phương bước qua đợt lấy mẫu thứ 4.

  Hữu Công