• Thu. Aug 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

TP.HCM: Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp điều chỉnh theo lương tối thiểu mới từ ngày 1.7

Byadmin

Jun 22, 2022

Ngày 22.6, BHXH TP.HCM cho hay, mức lương tối thiểu vùng được điều chỉnh tăng, do đó mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa của người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định, cũng có sự gia tăng.

Cụ thể, theo Nghị định 38/2022 của Chính phủ, mức lương tối thiểu mới theo tháng và lương tối thiểu theo giờ được áp dụng từ ngày 1.7.

Tại TP.HCM, vùng I (gồm các quận, TP.Thủ Đức và các huyện: Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè) sẽ có mức lương tối thiểu tháng là 4,68 triệu đồng/tháng và mức lương tối thiểu giờ là 22.500 đồng/giờ.

Vùng II (H.Cần Giờ) có mức lương tối thiểu tháng là 4,16 triệu đồng/tháng và mức lương tối thiểu giờ là 20.000 đồng/giờ.

Đối chiếu theo quy định của luật Việc làm năm 2013, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp.

Lưu ý tối đa không quá 5 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định.

Hoặc không quá 5 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật Lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Như vậy, khi lương tối thiểu vùng tăng thì mức hưởng 5 lần mức lương tối thiểu vùng khi nhận trợ cấp thất nghiệp cũng tăng theo.

Tại TP.HCM, mức hưởng tối đa tại vùng I là 23,4 triệu đồng/tháng (mức hưởng hiện hành là 22,1 triệu đồng/tháng). Còn mức hưởng tối đa tại vùng II là 20,8 triệu đồng/tháng (mức hưởng hiện hành là 19,6 triệu đồng/tháng).

Người lao động giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM (trực thuộc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM) và các chi nhánh bảo hiểm thất nghiệp.

Tin liên quan