• Fri. Jul 1st, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  TP HCM rà soát điểm tiếng Anh để xét tuyển lớp 10

  Byadmin

  Jul 30, 2021
  tp hcm ra soat diem tieng anh de xet tuyen lop 10

  Các trường THCS sẽ bổ sung điểm trung bình tiếng Anh cả năm lớp 9, chuẩn bị cho phương án xét tuyển lớp 10.

  Chiều 30/7, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu bàn giao lại hồ sơ của thí sinh đăng ký dự thi lớp 10 từ điểm thi về các trường – nơi thí sinh học lớp 9. Sở yêu cầu các trường cập nhật điểm trung bình môn tiếng Anh cho tất cả thí sinh.

  Với học sinh đăng ký thi vào lớp 10 chuyên, các trường bổ sung điểm trung bình cả năm lớp 9 của môn chuyên. Kết quả các giải thưởng học sinh giỏi cấp thành phố, cấp quốc gia, cuộc thi khoa học kỹ thuật cũng được gửi về Sở để tính điểm khuyến khích, ưu tiên.

  Với thí sinh thi Ngoại ngữ 1 là tiếng Nhật, tiếng Đức, trường bổ sung điểm các môn theo yêu cầu tương tự.

  Năm nay, TP HCM có 83.300 thí sinh đăng ký dự thi lớp 10 với tổng chỉ tiêu là 67.000. Kỳ thi dự kiến diễn ra ngày 2-3/6 tại 140 điểm thi nhưng sau đó bị hoãn. Điểm mới của kỳ thi năm nay là môn Văn, Toán sẽ không nhân hệ số 2 mà được tính hệ số 1 như môn tiếng Anh.

  Học sinh lớp 9 trường THCS Nguyễn Du (quận 1) trong tiết ôn thi vào lớp 10 hồi giữa tháng 5. Ảnh: Mạnh Tùng.

  Học sinh lớp 9 trường THCS Nguyễn Du (quận 1) trong tiết ôn thi vào lớp 10 hồi giữa tháng 5. Ảnh: Mạnh Tùng.

  Hồi giữa tuần, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM đề xuất xét tuyển cho cả lớp 10 hệ thường và hệ chuyên, thay vì 2 phương án thi tuyển hoặc xét tuyển trước đó.

  Phương án một:

  Điểm xét tuyển lớp 10 chuyên = Tổng điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của môn Văn, Toán, Ngoại ngữ + điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của môn đăng ký thi chuyên nhân 2 + Điểm khuyến khích (nếu có).

  Điểm xét tuyển lớp 10 thường = Tổng điểm trung bình cả năm lớp 9 của môn Văn, Toán, Ngoại ngữ + Điểm ưu tiên (nếu có).

  Theo Sở Giáo dục và Đào tạo, phương án này phù hợp với quá trình tập trung học tập các môn Văn, Toán, Ngoại ngữ trong suốt năm học lớp 9 của học sinh; có sự tương đồng với các môn thi như kế hoạch thi lớp 10 của các năm.

  Đề tuyển sinh các năm có kiến thức đều nằm trong chương trình lớp 9 nên việc lựa chọn điểm số lớp 9 để xét tuyển sẽ phản ánh đúng khả năng học tập của các em.

  Tuy nhiên, phương án một có hạn chế là không toàn diện khi chỉ dựa trên điểm số của 3 môn và chỉ tính điểm của năm lớp 9.

  Phương án hai:

  Điểm xét tuyển lớp 10 chuyên = Tổng điểm trung bình môn cả năm lớp 6, 7, 8, 9 của môn Văn, Toán, Ngoại ngữ + Điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của môn đăng ký thi chuyên nhân hệ số 2 + Điểm khuyến khích (nếu có).

  Điểm xét tuyển lớp 10 thường = Tổng điểm trung bình môn cả năm lớp 6, 7, 8, 9 của môn Văn, Toán, Ngoại ngữ + Điểm ưu tiên (nếu có).

  Với phương án này, Sở Giáo dục và Đào tạo cho rằng, việc chọn điểm trung bình môn cả năm lớp 6, 7, 8, 9 của môn Văn, Toán, Ngoại ngữ thể hiện được sự toàn diện và quá trình học tập các bộ môn này.

  Tuy nhiên, hạn chế của phương án này là kiến thức thi tập trung trong chương trình lớp 9 nên các học sinh không tập trung cao trong việc học tập ở các lớp 6, 7, 8. Điểm số các khối này không phản ánh hết năng lực của học sinh.

  Hiện, UBND TP HCM chưa chốt phương án một hay hai.

  Mạnh Tùng